Ấn Độ: Hơn 400 người thiệt mạng sau đợt lũ ở Kerala

(Baonghean.vn) - Ngày 20/8, nước lũ ở Kerala đã bắt đầu rút đi. Nhiều nạn nhân mới của trận lũ kinh hoàng nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua tại miền Nam Ấn Độ đã được phát hiện, nâng tổng số người thiệt mạng lên tới hơn 400 người.
Lượng mưa và mực nước ở nhiều khu vực đã giảm xuống. Ảnh: AFP
Sau một tuần mưa lớn liên tiếp, lượng mưa và mực nước ở nhiều nơi đã giảm xuống. Máy bay trực thăng quân sự và tàu thuyền tiếp tục tìm kiếm những người sống sót cũng như thả nước uống, thức ăn vào các khu vực chịu thảm họa.
Trận lũ kinh hoàng đã buộc 725.000 người phải rời bỏ nhà cửa đến trú ẩn tại 5.645 trại tị nạn ở Kerala.

Tại Kerala 725.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Ảnh: AFP
Mưa lũ đã giảm song những vấn đề như ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và điều kiện vệ sinh kém khiến cho các nhà chức trách lo sợ một đợt bệnh dịch có thể bùng phát. Để phòng tránh điều này, các nhân viên y tế sẽ được triển khai tại các ngôi làng để nắm tình hình.

Tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn lũ như Thrissur và Chengannur, lực lượng cứu hộ tiếp tục công việc tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt do mực nước lên quá nhanh.

Một người dân Ấn Độ được quân đội giải cứu sau khi mực nước lũ lên quá nhanh. Ảnh: AFP
Không chỉ quân đội tham gia cứu hộ, nhiều ngư dân của Kerala cũng tham gia tìm kiếm những người mắc kẹt trong nhà khi nước lũ lên nhanh. Thông qua mạng lưới kênh nội địa, các ngư dân đã dùng chính tàu thuyền của mình để đi giải cứu các nạn nhân.
Trước những hành động này, chính quyền Kerala đã gửi lời cảm ơn tới những người ngư dân đồng thời thông báo mỗi chiếc thuyền sẽ nhận được một khoảng trợ cấp là 3.000 rupee cho mỗi ngày làm việc.

Được biết, trận lũ ở Kerala ước tính gây tổng thiệt lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên, với quy mô phá hủy như hiện nay, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Theo Le Monde