Ấn Độ: Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Độc lập

Ngày 15/8, Ấn Độ đã tổ chức các hoạt động long trọng kỷ niệm 65 năm ngày tuyên bố độc lập, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Anh (15/8/1947 – 15/8/2012).

Tại thủ đô New Delhi, quốc kỳ của Ấn Độ tung bay trên thành Đỏ, nơi đúng ngày này năm 1947, vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawahar Lal Nehru đã treo lá cờ ba màu (màu nghệ tây, màu xanh và màu trắng) và đọc tuyên ngôn Độc lập.

Thủ tướng đương nhiệm Manmohan Singh đã thượng cờ và đọc diễn văn chào mừng ngày lễtrọng đại của dân tộc.Quang cảnh lễ diễu binh. (Nguồn: zeenews.india.com).

Lễ diễu binh và các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng diễn ra hào hùng, sôi nổi tại khu vực India Gate, trung tâm thủ đô New Delhi và nhiều nơi khác trong thành phố.

Trong bài diễn văn của mình, Thủ tướng Singh cho biết GDP của Ấn Độ năm 2011 đạt 6,5% và năm nay hy vọng sẽ tốt hơn. Thủ tướng nhấn mạnh dù phải đối phó với nhiều khó khăn, Ấn Độ đã đạt được những thành công ngoạn mục trên nhiều lĩnh vực trong 8 năm qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận tình trạng bất đồng chính trị giữa các đảng về nhiều vấn đề đang ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước nhà.

Ông nhấn mạnh đã đến lúc cần coi những vấn đề ảnh hưởngđến tiến trình phát triển của đất nước như một vấn đề an ninh quốc gia.

Thủtướng cảnh báo an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nếu tốc độ tăng trưởng kinh tếkhông tăng, không thu hút được nguồn đầu tư mới, không cải thiện được công tác quản lý tài chính và an ninh năng lượng.

Nhằm đảm bảo an ninh cho các hoạt động kỷ niệm ngày Độc lập, các lực lượng an ninh có vũ trang và lực lượng bán vũ trang đã triển khai trên các tuyến phốcủa New Delhi, đặc biệt ở khu vực thành Đỏ, xung quanh toà nhà Quốc hội, sân bay quốc tế, ga tàu hỏa, bến xe buýt, tàu điện ngầm…

Khoảng 40 máy camera theo dõi an ninh được lắp đặt ở trong và xung quanh thành Đỏ. Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng ra lệnh cho các bang tăng cường an ninh tại những khu vực nhạy cảm để đề phòng các âm mưu tấn công khủng bố./.

(TTXVN) - ĐT