Ấn Độ sẽ mua 1770 xe tăng của Nga bất chấp cảnh báo từ phía Mỹ

Theo Nguyễn Giang (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ấn Độ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga và mua các loại vũ khí, trang bị quân sự của Nga bất chấp những cảnh báo từ phía Mỹ.

Quân đội Ấn Độ sẽ mua 1.770 xe tăng hiện đại nhằm thay thế cho loại xe tăng đã lỗi thời T-72, hiện đang trang bị cho lực lượng vũ trang Ấn Độ, và siêu tăng T-14 Armata sẽ là ứng cử viên quan trọng và ưu tiên hàng đầu cho hợp đồng mới với tổng giá trị lên tới 4,5 tỷ USD này, hãng tin Interfax dẫn lời The Diplomat cho biết.

Ấn Độ sẽ mua 1770 xe tăng của Nga bất chấp cảnh báo từ phía Mỹ ảnh 1
Ấn Độ sẽ mua siêu tăng Armata của Nga.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, Tham mưu trưởng của quân đội Ấn Độ Bipin Rawat đang có chuyến thăm và làm việc tại Nga. Chuyến thăm được xem như là một nỗ lực để thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa hai nước. Và trong các nội dung hội đàm nhiều khả năng vấn đề mua siêu tăng Armata có thể được thảo luận.

Điều đáng chú ý là chuyến thăm của phái đoàn quân sự Ấn Độ do ông Rawat dẫn đầu trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Ấn Độ ở Delhi vào hai ngày 4-5/10. Dự kiến tại đây các hợp đồng quốc phòng sẽ được ký kết với tổng trị giá khoảng hơn 10 tỷ USD.

Ngoài ra, nguồn tin này cũng cho biết rằng, quyết định về việc ưu tiên trang bị các loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại cho các lực lượng bộ binh Ấn Độ đã được thông qua, theo đó quân đội Ấn Độ sẽ sở hữu loại xe tăng tương tự như Armata của Nga, Oplot của Ukraine và K-2 Black Panther của Hàn Quốc. Theo kế hoạch của lực lượng này các xe tăng mới sẽ được sản xuất tại Ấn Độ nhờ các công ty tư nhân hợp tác với các nhà sản xuất nước ngoài.

Đồng thời nguồn tin này cũng lưu ý rằng, các trang thiết bị được sản xuất ở Nga sẽ là cơ sở để Ấn Độ hiện đại hóa lực lượng bộ binh của họ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong chuyến thăm này ông Rawat cũng có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến việc bảo dưỡng kỹ thuật và hiện đại hóa các thiết bị quân sự của Nga, hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Ấn Độ. Nên nhớ rằng, mặc dù Ấn Độ mua khá nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự của Mỹ và Pháp nhưng tổng thể họ vẫn phụ thuộc nhiều vào vũ khí Nga.

Ngoài ra cũng có thể trong chuyến thăm này Ấn Độ sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga. Quá trình đàm phán giữa hai bên về việc cung cấp hệ thống này đã diễn ra từ lâu nhưng hiện đang đi vào bế tắc.

Trước đó, việc Ấn Độ tuyên bố muốn mua S-400 đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ. Thậm chí phía Mỹ đã đe dọa rằng, nếu Ấn Độ hoàn tất việc mua hệ thống phòng không này, Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA).

Vì vậy, nếu trong cuộc gặp lần này, các thỏa thuận về việc mua xe tăng, xe bọc thép và các loại trang thiết bị quân sự giữa Ấn Độ và Nga được ký kết, nhiều khả năng Mỹ sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ giống như Mỹ đã làm với Trung Quốc mới đây.

Tin mới

Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.
Nét xưa làng biển

Nét xưa độc đáo ở một làng biển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) không chỉ nổi tiếng với nghề đóng tàu hàng trăm năm, nhiều di tích lịch sử văn hóa cổ kính, mà nơi đây còn lưu giữ những nét xưa độc đáo, hiếm có ở làng biển xứ Nghệ.