Ấn Độ tiếp tục lắp ráp iPhone từ linh kiện nhập Trung Quốc dù quan hệ hai bên vẫn căng thẳng

Hải quan Ấn Độ đã ngừng cản trở việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, nơi vẫn tiếp tục sản xuất iPhone.
Các công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp của Foxconn. Ảnh: Bloomberg

Vụ xung đột xảy ra hổi tháng 6 năm nay khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở biên giới Trung - Ấn, đẩy quan hệ giữa hai nước xấu đi. Chính quyền Ấn Độ đã chặn nguồn cung từ Trung Quốc. Điều này khiến một số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. Nhà máy Foxconn, đơn vị chuyên sản xuất điện thoại thông minh iPhone cho Apple phải ngừng lắp ráp, dẫn đến thời hạn hợp đồng bị bỏ lỡ và nhân viên công ty phải nghỉ việc cả tuần.

Thời điểm này, Ấn Độ thông báo rằng hàng hóa từ Trung Quốc sẽ không còn bị cấm nhập khẩu. Điều này sẽ cho phép Foxconn tiếp tục sản xuất iPhone tại các nhà máy ở Ấn Độ.

Ấn Độ là quốc gia lắp ráp iPhone SE và iPhone XR. Việc sản xuất tại Ấn Độ cho phép Apple giảm chi phí điện thoại thông minh vì thuế nhập khẩu thấp.

Trước đó, Ấn Độ chặn TikTok, WeChat, Weibo và 56 ứng dụng khác của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình. Theo nhà chức trách Ấn Độ, những ứng dụng này có thể làm tổn hại chủ quyền, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của Ấn Độ. Các chuyên gia cho rằng lý do của lệnh cấm là quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ xấu đi.