Ấn Độ tin có thể dễ phát hiện tiêm kích tàng hình Trung Quốc

Tư lệnh Ấn Độ tuyên bố đang sở hữu nhiều thiết bị có thể dễ dàng theo dõi tiêm kích J-20 của Trung Quốc.
Tiêm kích tàng hình J-20 trong biên chế không quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tư lệnh không quân Ấn Độ B.S. Dhanoa ngày 22/3 cho rằng, những hệ thống radar hiện đại của nước này hiện có thể phát hiện tín hiệu phát ra từ dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc từ khoảng cách nhiều km, theo Sputnik.

Ông Dhanoa cũng khẳng định không quân Ấn Độ ngày càng được trang bị tốt hơn và sẵn sàng đối phó với bất cứ mối đe dọa từ người hàng xóm phía Đông Bắc.

Tuyên bố của Tư lệnh Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông của New Delhi đang bày tỏ mối lo ngại rằng mẫu tiêm kích nội địa mới nhất của Trung Quốc có thể tàng hình trước mọi hệ thống radar phòng không của đối phương.

Xuất hiện công khai lần đầu tiên vào tháng 11/2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải, J-20 được quảng bá là mẫu máy bay tối tân do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, được cho là có khả năng đọ sức ngang ngửa cùng các tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự quốc tế vẫn nghi ngờ về khả năng thực sự của dòng máy bay này, bởi Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn trong công nghệ chế tạo động cơ. J-20 bị nghi là đang dùng động cơ Saturn AL-31F mua từ Nga, bởi động cơ nội địa WS-15 vẫn chưa được hoàn thiện.

vnexpress.net