An Hòa: Hiệu quả ban đầu từ mô hình trải bạt trên ô kết tinh

(Baonghean.vn) - An Hòa (Quỳnh Lưu) có diện tích sản xuất muối là 140 ha, với 1.200 hộ sản xuất, trong những năm qua tình hình sản xuất muối gặp rất nhiều khó khăn, luôn phải đối mặt với nghịch lý: được mùa rớt giá, được giá lại mất mùa. Gần đây, nhờ triển khai mô hình sản xuất trải bạt trên ô kết tinh, hiệu quả mang lại rõ nét.
 
Năm 2012 là một năm mà bà con diêm dân rất phấn khởi, với tổng sản lượng muối cao nhất từ trước tới nay, cả năm toàn xã đạt 19.500 tấn. Với giá bình quân trong năm 1.600-1.800 đồng/kg, thu nhập bình quân đầu người đạt 8.500.000 đồng/người/5 tháng sản xuất vụ chính, đời sống của bà con diêm dân ngày được cải thiện.Diêm dân phơi cát sản xuất muối.                              Ảnh Thu Hương

Bước sang năm 2013, ngay đầu năm UBND xã tập trung chỉ đạo bà con diêm dân đầu tư tu sửa ô nại, kênh xăm phơi cát, phát động phong trào làm giao thông thủy lợi, vận động nhân dân đưa chạt lọc cải tiến ra sân phơi nhằm giảm sức lao động và bớt lao động chuyển sang ngành nghề khác, đặc biệt là UBND xã tổ chức cho bà con diêm dân đi tham quan mô hình kinh tế trải bạt trên ô kết tinh tại xã Diễn Vạn (Diễn Châu). Sau chuyến tham quan, UBND xã họp và triển khai mô hình áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, thí điểm tại 3 thôn, Tân Thịnh, Tân An, Tân Thắng, với diện tích 3000m2, có sự hỗ trợ 50.000 đồng/m2 (kinh phí từ Quyết định số 09/QĐ- UBND ngày 04/02/2012 của UBND tỉnh Nghệ An).
 
Ngay sau khi áp dụng mô hình này thì hiệu quả cao hơn so với phương thức  sản xuất cũ. Hộ ông Phạm Ngọc Lập (thôn Tân Thịnh) và ông Bùi Xuân Điện (Tân Thắng) là những hộ gương mẫu đi đầu trong áp dụng mô hình. Các ông  cho biết năng suất mô hình sản xuất mới cao hơn 30% so với ô thường, muối sạch và trắng hơn, giá cao hơn so với sản xuất muối thô là 3-4 giá. Trong khi đó, công tác sản xuất dễ hơn, dù nắng ít nhưng vẫn có muối để thu hoạch, vì vậy mà bà con diêm dân tham gia mô hình rất phấn khởi.
 
Lãnh đạo xã An Hòa cho biết UBND xã sẽ tổ chức sơ kết đánh giá mô hình vào cuối vụ và nhân ra diện rộng. Với kết quả ban đầu áp dụng mô hình mới vào sản xuất đã cho năng suất, chất lượng của sản phẩm được thị trương ưa chuộng như vậy thì công tác sản xuất  muối của địa phương xã An Hòa là rất khả quan và mang lại sự phấn khởi cho bà con diêm dân, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.


Lê Quyết - UBND xã An Hòa