Ẩn họa từ nghề săn mật ong rừng

(Baonghean) - Trên những dải rừng Pù Mát xanh tươi trù phú, trong vô số nguồn lợi từ rừng, thì ong mật là một nguồn lợi quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mỗi năm người dân huyện miền núi Con Cuông thu về hàng ngàn lít mật ong, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết rằng, để lấy được những lít mật ngọt ngào đó, người đi lấy mật phải trải qua bao nhiêu vất vả, gian nan. 
Chúng tôi tới bản Mét, xã Lục Dạ (Con  Cuông), một bản nằm  gần bìa rừng của Vườn quốc gia Pù Mát, nơi người dân  có tiếng về nghề  săn  ong  rừng lấy mật. Từ bao đời “cha truyền con nối”  người dân lấy việc săn ong rừng lấy mật làm nghiệp mưu sinh. Theo chân anh Thảo cùng một số người trong bản vào rừng tìm ong lấy mật, chúng tôi được tham gia chuyến đi rừng thú vị, nhưng không kém phần vất vả, hiểm nguy của những người thợ săn mật ong rừng. Dụng cụ  mang theo của họ chỉ là con dao, chiếc gùi, hộp diêm hay chiếc bật lửa.
Sau 3 tiếng đồng hồ lang thang trong rừng sâu, lội qua nhiều khe suối, đoàn thợ săn ong rừng của anh Thảo đã  phát hiện được mấy chú ong xuống khe tìm nước. Mọi người trong đoàn chăm chú theo dõi hướng ong bay. Theo phán đoán của Thảo thì tổ ong nằm cách đó chừng 1km theo đường chim bay. Nhóm chúng tôi vén cây xuyên rừng mà đi. Hơn 40 phút bám đuổi, đúng như dự đoán, cách con suối chừng 1km, nhóm thợ đã tìm thấy một tổ ong mật treo lơ lửng trên cành cây cao chừng 20 mét. Nhanh như cắt, công việc của những người thợ bắt đầu. Họ nhanh nhẹn đi tìm những nhánh củi khô  chụm lại thành đuốc, bọc lá xanh bên ngoài để tạo khói, rồi phân công người đan sọt đựng tổ ong, người chặt cây nứa, lấy dây rừng  rồi buộc ốp vào thân cây làm thang buộc từ gốc lên tới tổ ong. Anh Thảo bám lấy cây nứa mà lên, mang theo chiếc sọt, bó đuốc đã đốt sẵn lửa hun khói um tùm, cay xè, huơ quanh tổ, đàn ong say khói bay khỏi tổ. Sau 15 phút, với 3- 4 thao tác, tổ ong đã được những người thợ đưa xuống một cách nhẹ nhàng. Công việc còn lại chỉ là  vắt mật vào chai để mang về. Anh Thảo cho hay "Không phải lúc nào cũng  thuận lợi như thế, có những lúc trượt chân, té ngã hàng chục mét, Biết nghề này rất nguy hiểm, nhưng vì miếng cơm manh áo” …
 
Nghề đi lấy mật ong rừng là một nghề không những khổ cực mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Nhẹ thì bị ong đốt, có khi leo trèo cao, đứt dây thang, hay trượt chân bị ngã xuống mang thương tật suốt đời,  thậm chí có những trường hợp tử nạn. Anh Thảo cho biết: “Lấy mật ong ở trên cây còn đỡ, chứ gặp những tổ ong làm mật trên lèn đá cao, còn khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều. Nếu ong làm mật trên lèn đá,  phải leo lên tận đỉnh lèn, dùng dây rừng  buộc vào gốc cây rồi đu người xuống để lấy mật.  Biết nguy hiểm là vậy nhưng đối với người dân  miền núi sống chủ yếu nhờ rừng, nhờ lộc của trời đất, thiên nhiên ban tặng nên vẫn phải dấn thân vào”. 
Trước đây  rừng Con Cuông còn rậm rạp hoang vu, ong làm tổ  rất nhiều,  “của trời cho”, mạnh ai lấy tìm. Nhưng do tác động của con người, hiện nay rừng không còn như xưa nữa. Mùa lấy mật, mỗi ngày có hàng trăm  người dân ở vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát  vào rừng đốt ong, tìm mật, rừng ngày càng bị xâm hại, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống, phát triển của loài ong. Do vậy, hiện nay loài ong rừng không làm tổ nhiều như trước, đàn ong đã phải tiến xa vào rừng sâu, núi thẳm, nơi tận vùng lõi để làm tổ. Người thợ săn ong phải vào tận rừng sâu mới tìm được tổ ong mật. Muốn lấy được mật, người thợ săn phải mang theo lửa vào rừng để tạo khói xua ong. Nếu những tàn lửa vô tình ấy bén vào đám thực bì khô thì hậu quả khôn lường. Rừng có nguy cơ cháy bất cứ lúc nào. Do vậy, cách đốt ong lấy mật tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, loài ong rừng tự nhiên bị tận diệt.
Ông Đặng Đình Xuân - Quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia  Pù Mát cho biết: "Nghề đốt ong trong rừng nguy cơ gây ra cháy rừng rất cao, chúng tôi đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền để người dân hiểu được tác hại khôn lường của việc khai thác mật ong rừng. Để giảm tình trạng này, các ngành chức năng cũng cần phải triển khai xây dựng các đề án giảm nghèo bền vững cho người dân, đồng thời tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân mới giữ được rừng”. 
Vườn quốc gia Pù Mát – Khu sinh quyển thiên nhiên thế giới miền Tây Nghệ An đang ngày càng cạn kiệt. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng kiểm lâm cần có những biện pháp mạnh để kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động khai thác rừng trái phép, trong đó có nghề đốt ong, nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng và bảo tồn loài ong thiên nhiên.
Bảo Ngọc – Bá Hậu (Đài Con Cuông)

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.