Ẩn họa ung thư từ đồ nướng?

Tại sao ăn nhiều đồ nướng không tốt? Nếu nướng vừa chín tới (không cháy) thì ăn có sao không? Vũ Minh Luyến (Bắc Ninh).

 

Ẩn họa ung thư từ đồ nướng? ảnh 1

PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị trả lời: Nói chung, ăn đồ nướng không tốt vì khi nướng ở nhiệt độ 160 độ C trở lên, chất đạm và mỡ từ thịt sinh ra amin dị vòng. Những chất này theo khói bám vào thịt và có khả năng gây ung thư. Để khắc phục, cần nướng thịt ở nhiệt độ thấp, nướng chín tới.

Khi lựa thực phẩm, nên chọn thực phẩm ít mỡ, bọc giấy bạc, lá chuối hoặc lá dong, bôi giấm hoặc nước cốt chanh vào thực phẩm trước khi nướng... những điều này sẽ giúp hạn chế sinh ra hợp chất amin dị vòng.

Có một kinh nghiệm để ăn thịt nướng an toàn hơn: trước khi ăn, nên rửa qua thịt nướng vào nước chấm để thịt cháy ở xung quanh tỏa hết ra; khi ăn chỉ ăn chỗ thịt không bị cháy.

Theo Kiến thức - NT

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.