Ăn mặn vào mùa Đông dễ bị mắc bệnh viêm họng

Theo mạng tin tức Trung Quốc, đến mùa Đông chúng ta thường bị ho mà không biết do nguyên nhân gì, sáng ngủ dậy thường cảm thấy đau họng, những triệu chứng này rất có thể là do bị viêm họng.

Trung y cho rằng mùa Đông khô hanh, nguyên nhân dẫn đến viêm họng thường là do viêm, nhiệt và khô. Đặc biệt, trong mùa Đông khô hanh, sức đề kháng kém dẫn đến rất dễ bị viêm họng.Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Để bảo vệ đường hô hấp, rất nhiều người không ăn lạnh, không ăn cay, nhưng vẫn bị viêm họng hoặc ho. Lúc này bạn nên xem những thức ăn của gia đình mình có mặn quá không.

Một điều tra cho thấy, trong số những người bị viêm họng mãn tính, có khoảng 25% là hay ăn mặn. Ăn thức ăn quá mặn sẽ giảm bớt sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho cho các loại vi trùng sinh sôi nẩy nở trong đường hô hấp. Hơn nữa, ăn mặn có thể sẽ làm giảm sức đề kháng của niêm mạc, dẫn đến sức đề kháng kém tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi trùng xâm nhập gây viêm họng.

Do đó, trong mùa Đông, khi nấu nướng nên giảm lượng muối, ăn nhiều thức ăn tươi là yếu tố quan trọng để bảo vệ đường hô hấp. Ngoài ra, hàng ngày cũng không nên ăn những thức ăn cay và ít ăn những thức ăn rang như: hạt dưa, lạc rang, những thứ này vừa mặn lại vừa khô, rất dễ gây viêm họng.

Nên ăn nhiều những thức ăn giàu chất vitamin B như, gan động vật, các loại sữa, các loại đỗ … có lợi cho việc chóng lành vết thương, đồng thời tiêu viêm niêm mạc đường hô hấp. Ăn nhiều những thức ăn có chất keo như, móng giò, bì lợn, gân, cá, các loại đỗ, hải sản … có lợi cho việc nhanh khỏi chỗ viêm họng mãn tính./.


Theo Vietnam+