Án mạng do mâu thuẫn trong quá trình đào mương rải cáp điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Khi thấy Phạm Văn Ninh thi công cáp điện trước cổng nhà, anh Nguyễn Văn H.đã đe dọa, cản trở không cho nhóm công nhân làm việc. Chỉ vì chút nóng nảy, mâu thuẫn mà người ra đi mãi mãi còn người ở lại hầu tòa…

Sáng 22/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án đối với bị cáo Phạm Văn Ninh (SN 1966, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) về tội giết người trong trường hợp bị kích động về tinh thần.

Bị cáo Ninh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Bị cáo Ninh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Trước đó vào ngày 16/5/2021, Phạm Văn Ninh cùng một số công nhân thi công cột điện xuất tuyến hạ thế tại trạm biến áp Nghi Kim 18 (xóm 15, xã Nghi Kim, TP Vinh). Khi đang đào mương rải cáp điện thì bị Nguyễn Văn H. (SN 1978, trú tại xóm 15, xã Nghi Phú) hai lần đến đe dọa cản trở không cho làm việc với lý do khu vực đào mương đi trước tường rào phía ngoài nhà của anh H.

Anh H. đến cản trở máy xúc mương với lý do anh Phạm Văn Ninh “làm việc không có bản vẽ và giấy phép thi công”.

Anh Ninh có đáp lại “Nhà anh thi công theo bản vẽ và có giấy phép của chính quyền” nhưng anh H. không nghe và đòi nhóm công nhân dừng lại.

Đến tầm khoảng 10h, anh H. quay lại và nói với anh Ninh “bây đào đứt ống nước nhà tau” thì anh Ninh trả lời “có ống nước mô mà đứt”.

Anh H. lại to tiếng: “Đường nhựa này cũng của nhà tau, nếu không qua tau thì không được làm nữa”. Anh Ninh trả lời rằng: "sau khi thi công xong sẽ có cơ quan thành phố đến kiểm tra và trả lại mặt bằng nguyên như cũ” nhưng anh H. không đồng ý và vẫn tiếp tục đe dọa, cản trở không cho thi công.

Khoảng 10h50, anh H. lại tiếp tục đe dọa, ngăn cản. Thấy anh H. nóng tính, anh Phạm Văn Ninh bỏ ra phía sau xe máy xúc. Anh H. đến trước máy yêu cầu dừng san lấp. Trong lúc đó anh Ninh xuống mương thu dọn đoạn dây điện thừa và một con dao nhọn thường dùng phát cây và cắt cáp để nghỉ.

Do bức xúc nên anh H. đã nhảy qua hàng rào cây xông vào, tay phải đấm liên tiếp 2 phát vào vai và ngực anh Ninh.

Lúc này, tay trái cầm đoạn cáp, tay phải cầm dao, do bị anh H. đánh bất ngờ không kiềm chế được nên anh Ninh đâm 1 nhát vào người anh H.

Anh H. ôm bụng chạy về được hàng xóm đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương trúng vào vùng trọng yếu nên anh H. đã tử vong vào lúc 17h ngày 20/5/2021. Kết luận giám định về pháp y cho thấy nguyên nhân tử vong là do vết thủng tiểu tràng và đại tràng khiến viêm phúc mạc toàn thể.

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa cũng như căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã được thẩm tra, HĐXX nhận định Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Ninh về tội Giết người theo khoản 2, điều 123 là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Phạm Văn Ninh đã tác động gia đình khắc phục phần hậu quả là 130 triệu đồng cho người bị hại, chú ruột bị cáo cũng là liệt sĩ…

Xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Phạm Văn Ninh 7 năm tù giam vì tội giết người trong trường hợp bị kích động về tinh thần. Buộc bị cáo phải cấp dưỡng nuôi mẹ cũng như 2 người con nhỏ của bị hại 1,5 triệu/ tháng. Đồng thời buộc bị cáo chi trả tiền chữa bệnh, tiền mai táng phí và tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại. Tổng số tiền phải bồi thường là gần 270 triệu đồng.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.