Ăn nhiều gạo lứt có thể dẫn đến ung thư, tiểu đường và bệnh tim

Gạo lứt được ví như “Hạt của sự sống”, với nhiều người, loại gạo này còn là “thần dược” giảm cân. Tuy nhiên, có thực sự gạo lứt tốt hơn gạo trắng? Hãy nghe các chuyên gia lên tiếng!

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 1

Chỉ số glycemic: Chỉ số Glycemic  là chỉ số chỉ khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Chỉ số glycemic càng cao thì thức ăn sẽ được tiêu hóa càng nhanh. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số Glycemic thấp tốt cho việc giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim...  Gạo trắng có chỉ số Glycemic cao hơn so với gạo lứt. Tuy nhiên, các chỉ số Glycemic lại khác theo từng loại gạo.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 2

Hàm lượng calo: Gạo lứt thường có ít calo hơn so với gạo trắng. Theo báo cáo của Cơ quan về dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , 1 chén gạo lứt nấu chín cung cấp 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chín có chứa 242 calo mỗi cốc. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, gạo lứt là lựa chọn tốt hơn.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 3

Nguy cơ bệnh tiểu đường: Gạo lứt chứa hàm lượng magiê và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta nói rằng việc tiêu thụ gạo lứt giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 ở người. Gạo lứt có chỉ số GI là 50 trong khi của gạo trắng là 89, có nghĩa là gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với gạo lứt.

Bệnh tim: Chất lignan trong gạo lứt giúp bảo vệ tim. Lignan đã được chứng minh là làm giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong các động mạch. Gạo lứt cũng chứa hàm lượng cao cholesterol tốt.
Bệnh tim: Chất lignan trong gạo lứt giúp bảo vệ tim. Lignan đã được chứng minh là làm giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong các động mạch. Gạo lứt cũng chứa hàm lượng cao cholesterol tốt.
Chất xơ: Khi nói đến chất xơ, gạo lứt có một lợi thế lớn. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn gạo trắng. 100 gam gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8 gam chất xơ, trong khi 100 gram gạo trắng chỉ cung cấp 0,4 gam chất xơ.
Chất xơ: Khi nói đến chất xơ, gạo lứt có một lợi thế lớn. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn gạo trắng. 100 gam gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8 gam chất xơ, trong khi 100 gram gạo trắng chỉ cung cấp 0,4 gam chất xơ.
Asen: Asen là một chất hóa học nặng mà hiện diện trong gạo lứt nhiều hơn so với gạo trắng. Do đó, ăn gạo lứt trong dài hạn có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Nó có thể dẫn đến ung thư, tiểu đường loại 2 và  bệnh tim.
Asen: Asen là một chất hóa học nặng mà hiện diện trong gạo lứt nhiều hơn so với gạo trắng. Do đó, ăn gạo lứt trong dài hạn có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Nó có thể dẫn đến ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Theo Lao động

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.