An ninh thắt chặt tại Trung Quốc xung quanh thông tin chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên

Lan Hạ (Theo Kyodo)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Ngày 27/3, an ninh vẫn tiếp tục được thắt chặt ở mức cao tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi một đoàn tàu được cho chở một quan chức cấp cao Triều Tiên tới thăm nước này một ngày trước đó.

Theo đó, an ninh được thắt chặt xung quanh Nhà Khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, nơi các quan chức cấp cao nước ngoài lưu lại khi thăm Bắc Kinh. Trước đó, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc. 

Nhà Trắng cho biết Mỹ chưa thể xác nhận thông tin ông Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah nói: “Chúng tôi chưa thể xác nhận thông tin này. Chúng tôi không rõ liệu chúng có chính xác hay không”.

Nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là
Nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là "một dấu hiệu tích cực" nữa cho không khí hòa giải với Triều Tiên. Ảnh: AP

Còn truyền thông Hàn Quốc đưa tin, bà Kim Yo Jong, em gái và là nhân vật thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có thể đang thăm Bắc Kinh, song Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chưa thể chứng thực thông tin này. Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho hay, quan chức tới Bắc Kinh có thể là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam hoặc ông Choe Ryong Hae, “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tại thủ đô Bắc Kinh, một xe ô tô mang biển ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã xuất hiện tại khu vực Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 26/3. Không loại trừ khả năng vị khách Triều Tiên này đã tiến hành thảo luận với các quan chức Trung Quốc. 

Nếu chuyến thăm bất ngờ trên được xác nhận, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền năm 2011. Giới chức Hàn Quốc đánh giá nếu đúng là ông Kim thăm Bắc Kinh, đây sẽ là "một dấu hiệu tích cực" nữa cho không khí hòa giải với Triều Tiên trong bối cảnh các hội nghị thượng đỉnh liên Triều được lên kế hoạch vào tháng 4 và Mỹ - Triều tháng 5 tới./.

Tin mới

ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư).