Ẩn số đau lòng

(Baonghean) - Quán nước vỉa hè hôm nay vẫn đông người nhưng không ồn ã như mọi ngày. Tất cả lặng đi trước câu chuyện rất đau lòng xảy ra ở xã Nghi Yên (Nghi Lộc). Chỉ vì 3 cây chuối bị chặt mà một phụ nữ nỡ vung xẻng đánh vỡ đầu hàng xóm, suýt nữa thì cướp mất tính mạng người ta. Ngay cả bà chủ hàng nước, thường ngày là người hoạt khẩu, vậy mà cũng không biết nói gì hơn ngoài việc nhắc đi, nhắc lại câu hỏi: Hàng xóm, láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau, mà sao lại hành xử cạn tàu ráo máng với nhau đến vậy? 3 cây chuối thì có đáng gì đâu?
 
3 cây chuối đúng là không đáng gì thật, nhưng chuyện xảy ra quanh nó thật đáng để bàn. Có thể hành động vung xẻng lên đập vào đầu người khác, không phải vì xót của, vì tiếc mấy cây chuối, mà là hành vi giải tỏa bao ấm ức, bực tức giữa 2 gia đình đã dồn nén trong suốt thời gian dài trước đó. Mà cũng có thể là hành vi nóng giận bột phát nhất thời nên không kiềm chế được. Nhưng dù nhìn nhận dưới góc độ nào, thì cũng đều thấy đó là hành động rất nhẫn tâm. Rất thiếu vắng tình người. Và một câu hỏi rất xót xa đặt ra ở đây là tại sao bây giờ con người ta lại cư xử với nhau tệ hại đến vậy.
 
Từ đầu tháng đến nay, có biết bao nhiêu là chuyện tưởng chừng như không thể và không bao giờ xảy ra được đã xảy ra. Như là chuyện em trai đánh chết anh ruột vì tranh chấp đất đai của bố mẹ ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), người sống cùng một nhà với nhau như vợ chồng lại giết hại nhau rồi phân xác ra nhiều mảnh ở TP. Hồ Chí Minh. Rồi con bổ cuốc vào đầu bố, vợ đánh chết chồng ở Vĩnh Phúc, Hải Dương... làm cho ai ai cũng kinh hoàng. Kinh hoàng rồi day dứt tự hỏi sao những vụ việc trái đạo làm người, ngoài sức tưởng tượng đó cứ ngày một nhiều hơn lên, vượt qua mọi ranh giới, rào cản rất khó xô đổ như tình cha con, anh em, nghĩa vợ chồng, hàng xóm, láng giềng...
 
Dường như bây giờ, không có một thứ tình cảm nào dù thiêng liêng, cao quý đến đâu khiến người ta chùn tay với tội ác. Hễ cứ va chạm, xích mích với nhau là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” bất kể đối tượng trước mặt mình là ai, bất chấp đúng sai, phải trái. Cái gì đã khiến cho con người ta bỗng dưng trở nên hung tợn, dữ dằn, mất kiểm soát đến mức mất nhân tính như vậy? Là do cuộc sống quá khó khăn, bí bức không lối thoát? Là do đạo đức xã hội suy thoái trầm trọng?... Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc nêu trên rồi sẽ được công an làm rõ, nhưng đó chỉ là những nguyên nhân trực tiếp, tức thời. Còn những nguyên do yếu tố sâu xa dẫn tới bạo lực tràn lan như vậy, thì chắc là chưa thể kết luận ngay được. Vì thế đó đang là một ẩn số.
 
Nhưng là một ẩn số đau lòng!
 
Người Lắm Chuyện