Ăn thanh cảnh mùa Tết

 Nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất và hấp dẫn vị giác là ưu điểm chung của những món này.

 
Những ngày tết, không chỉ nhà bạn mà đi đến đâu cũng sẽ có rất nhiều món ăn giàu đạm và béo. Bạn không muốn mất phooc, tăng cholesterol hãy thử thay đổi thực đơn bằng những món ăn thanh cảnh sau, do cô Đỗ Kim Trung, chuyên viên tư vấn nữ công, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hướng dẫn. Nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất và hấp dẫn vị giác là ưu điểm chung của những món này.
 
Món cuốn
 
Không chỉ dùng trong gia đình, bạn cũng có thể thực hiện sẵn món này để mời khách. Chắc chắn đây sẽ là một món được nhiều người ủng hộ. Rất đơn giản vì chỉ cần góp nhặt những thực phẩm có sẵn trong nhà là bạn đã có ngay món cuốn.
 
Nguyên liệu gồm: Các loại rau sống (xà lách, rau thơm), củ kiệu (bào mỏng ăn sẽ ngon hơn), cà rốt và củ cải ngâm dấm, tôm, thịt (xắt miếng vừa ăn); bún khô luộc vừa tới, để ráo nước và bánh tráng. Kết hợp các nguyên liệu và cuốn sao cho vừa ăn, đẹp mắt. Cuốn xong cho vào hộp nhựa có nắp đậy kín, trữ trong ngăn rau của tủ lạnh.
 
Món nước chấm cũng có thể làm sẵn như sau: Kết hợp tương hột với bơ đậu phụng, nước cốt dừa, nước dừa xiêm cho vào máy xay sinh tố xay vừa đủ nhuyễn. Sau đó, bắc lên bếp nấu và nêm nếm cho vừa ăn, khi nấu cho thêm một ít nước bột năng (bột đã được hòa trong nước lạnh). Nước chấm trữ ở ngăn lạnh có thể dùng trong hai ngày. 
 
Với những ai không thích tương thì có thể làm nước mắm bằng cách: Trộn đều hai muỗng nước cốt chanh, hai muỗng súp đường, 1-2 muống súp nước mắm và bốn muỗng súp nước đun sôi để nguội. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Để riêng hai thứ vào hai hộp khác nhau, hộp tỏi ớt cất vào ngăn đông, nước mắm pha cất trong ngăn lạnh. Đến khi ăn hòa hai thứ lại là thành nước chấm hoàn chỉnh.
Chả giò nấm
 
Xắt nhuyễn các loại nấm, khoai cao, nấm mèo, giá bóp nát; xào sơ hỗn hợp này trên lửa lớn, gần chín cho bún tàu vào, nêm nếm vừa ăn và để ráo nước. Gói hỗn hợp này vào bánh đa nem, có thể cho thêm đậu xanh cà hấp chín (tùy thích). Trữ trong ngăn đông, khi nào cần ăn đem ra chiên vàng, có thể dùng trong cả tháng Tết.
 
Gỏi dưa leo
 
Dưa leo bỏ ruột, xắt mỏng khoảng 3mm trộn với đường (1kg dưa trộn khoảng 250gr đường), để tủ lạnh đến khi thấy ra nước thì đem vắt ráo; cho thêm giấm (nuôi) hoặc chanh (độ chua tùy ý thích), mè, đậu phụng, tôm, thịt, rau răm. Pha nước mắm để ăn gỏi theo hướng dẫn ở phần trên.
 
Gà nấu nấm/măng
 
Gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, giữ lại nước ngâm. Phi gà cùng nấm, thêm bắp non, cà rốt (cắt miếng vừa ăn) vào, để một lúc cho đủ thấm; cho nước dừa xiêm (hoặc nước đun sôi), nước ngâm nấm rồi nấu cho đến khi mềm vừa ăn. Rau ngò giữ phần gốc, rửa sạch, buộc lại bỏ vào nước nước hầm gà để tăng cường mùi thơm.
 
Gà cũng có thể hầm với măng khô, ăn rất ngon mà không ngán. Măng khô ngâm, rửa sạch, xé miếng vừa ăn, xào và nêm nếm vừa ăn; gà chặt miếng, ướp vừa ăn, xào lên. Cho gà và măng vào nồi nấu cho thấm đều gia vị và mềm vừa tới, cho thêm nấm mèo vào (đã ngâm nở và rửa sạch). Cả hai loại sau khi xào đều có thể đóng hộp trữ đông. Khi nào ăn mới trộn chung với nhau và nấu cho mềm.
 
Cá thác lác nấu lẩu, riêu
 
Nên mua cá thác lác tại chỗ, nhìn thấy người ta đang cạo để bảo đảm cá tươi ngon. Đơn giản chỉ cần cho gia vị vào và quết thật dẻo, vò viên. Nấu nước dùng để sẵn. Khi ăn, thả viên cá và khổ qua vào. Nếu nấu riêu thì cần bổ sung thêm cà chua và thì là. Muốn nước dùng chua hơn cho thêm me hoặc khế.
 
Bò trộn hành tây
 
Thịt bò cắt miếng vừa ăn, xào vừa tới, nêm nếm gia vị, để nguội. Hành tây xắt mỏng xào sơ hoặc ngâm giấm đường, rồi trộn với sốt dầu giấm.
 
Làm sốt dầu giấm bằng cách: trộn một chén dấm nuôi cùng với muối đường (vừa ăn), 1-2 củ hành tím rửa sạch, băm nhuyễn, 3 muỗng dầu oliu. Trộn thịt bò với hành tây, thêm xà lách, rau ngò là bạn đã có một món salad đầy dưỡng chất và hấp dẫn.
 
 
AloBacsi.vn