Ăn tiết canh, bệnh nhân bị sán làm tổ trong não

(Baonghean.vn) - Bệnh nhân Lô Văn S (38 tuổi, ở huyện Quỳ Hợp) bị đau đầu triền miên, liệt nửa người, khi nhập viện đã được bác sĩ ở Nghệ An phát hiện có sán trong não.
Kết quả chụp CT não cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não. Ảnh: Hoàng Yến
Một tháng nay, anh Lô Văn S xuất hiện những cơn đau đầu với tần suất ngày càng dày và nặng hơn. Anh S đã uống thuốc giảm đau không hiệu quả. Cách đây 1 tuần, Anh S bị đau đầu liên tục, buồn nôn, sốt, rồi tê yếu nửa người, tri giác chậm, nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.
Kết quả chụp CT não cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của anh S gây phù não. Khai thác tiền sử bệnh thì biết anh S có sở thích, thói quen ăn tiết canh.
Sán được lấy ra từ đầu của bệnh nhân Lô Văn S. Ảnh: Hoàng Yến
Bệnh nhân Lô Văn S đã được chỉ định can thiệp ngoại khoa để lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não bệnh nhân... Sau mổ, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc đặc trị sán.
Các bác sĩ khuyến cáo: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Để phòng bệnh, nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống... Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến bệnh viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.