An toàn hành lang lưới điện: Đến hẹn lại...lo!

(Baonghean) - Tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện đang diễn ra phổ biến  ở hầu hết các địa phương. Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, ngành điện và chính quyền địa phương lại thấp thỏm lo...

Vi phạm tràn lan

Tân Kỳ là huyện miền núi, diện tích rừng trồng lớn, tình trạng các đường lưới điện hạ áp nằm dưới các tán cây rất phổ biến. Hiện tại, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có 4 điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, 22 điểm vi phạm khoảng cách pha - đất, và trên 96 km đường hạ áp có cây ngoài hành lang nguy cơ gây mất an toàn mùa mưa bão. Vì vậy, vào trước mùa mưa bão, ngành điện lại thấp thỏm lo lắng mất an toàn.

Chi nhánh điện huyện Tân Kỳ nâng cấp trạm biến áp điện.
Chi nhánh điện huyện Tân Kỳ nâng cấp trạm biến áp điện. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại huyện Yên Thành, gần như toàn bộ lưới điện hạ áp nằm trong tình trạng mất an toàn vào mùa mưa bão, trong khi đó 1/3 lưới điện hạ áp đang nguyên trạng sau khi các địa phương bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý. Ở các huyện vùng cao, tình trạng hành lang an toàn lưới điện diễn ra rất nhiều. Dù ngành điện các huyện miền núi đã ra thông báo, nhắc nhở không trồng cây trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện, nhưng nhiều nơi người dân vẫn cố tình trồng các loại cây có chiều cao lớn như bạch đàn, keo, tràm... ngay dưới đường dây. 

Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh còn trên 660 km đường điện mất an toàn bởi cây cối của người dân trồng sát hành lang điện; 250 trường hợp nhà cửa, công trình kiến trúc vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Trong đó, nhiều nhất là Nghĩa Đàn 25 trường hợp, thành phố Vinh 41 trường hợp, huyện Yên Thành 39 trường hợp, huyện Diễn Châu 31 trường hợp… 

Cần sự vào cuộc của người dân và chính quyền

Trước tình trạng trên, ngành điện đã có nhiều nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện, an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Trần Đình Tú - Giám đốc Chi nhánh điện Tân Kỳ cho biết: Trước mùa mưa bão, đơn vị đã chủ động ra thông báo đến các xã trong huyện cũng như một số xã của huyện Đô Lương và các đơn vị dịch vụ điện trên địa bàn phải chủ động đảm bảo an toàn lưới điện; chuẩn bị sẵn sàng vật tư và tập trung sửa chữa đường dây, thay thế các vị trí cột xung yếu; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng đội sản xuất, tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới điện, các vị trí, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, từ đó lập phương án và xử lý thay thế.

Công nhân ngành điện TP Vinh sửa chữa hệ thống điện lưới.
Công nhân ngành điện TP Vinh sửa chữa hệ thống điện lưới. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tú cho biết, trong năm nay Chi nhánh điện Tân Kỳ sẽ xử lý 2 điểm vi phạm lành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; giải tỏa 11 điểm vi phạm khoảng cách pha - đất và vận động người dân phát quang 48 km cây cối dưới đường điện hạ áp đồng thời từng bước nâng cấp các tuyến đường hạ áp, trạm biến thế, qua đó góp phần chống quá tải, nâng cao chất lượng điện sinh hoạt cho khách hàng.

Tại huyện Yên Thành, ngành điện đã nâng cấp được 17km đường điện 35kV, xử lý 33 km đường điện 10kV và thay thế, nâng cấp đường điện hạ áp cho 20 xã; thay thế hàng trăm cột điện hạ áp mới, từ chỗ 5,5 m lên 6,5 - 7,5 m. Tại huyện Anh Sơn, điện lực phối hợp với Huyện đoàn tuyên truyền và ra quân phát quang hành lang; tăng cường kiểm tra để phát hiện và kịp thời ngăn chặn những nguy cơ gây sự cố như: cháy rừng lan vào hành lang; cây cao có nguy cơ gãy, đổ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện...

Quá trình giải tỏa hành lang lưới điện, do có sự phối hợp giữa ngành điện với chính quyền địa phương và người dân nên đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của người dân các địa phương. Nhiều hộ dân đã chủ động chặt cây cối có giá trị, dỡ tường rào nằm dưới đường dây điện khi mùa mưa bão đến.

Ông Lê Thanh Mai - Phó Trưởng phòng An toàn - Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, việc đảm bảo an toàn lưới điện được Công ty hết sức quan tâm. Hàng năm, công ty hỗ trợ cho các đơn vị kinh phí để hỗ trợ giải phóng hành lang lưới điện. Công ty cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban an toàn lưới điện; các địa phương, huyện, xã cũng đã thành lập ban an toàn lưới điện. Các ban này liên tục được kiện toàn và hoạt động hiệu quả. 

Chặt phát cây cối đảm bảo bảo an toàn lưới điện ở Yên Thành.
Chặt phát cây cối đảm bảo bảo an toàn lưới điện ở Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Với lưới điện cao thế, trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động đưa ra các giải pháp bảo đảm an toàn hành lang lưới điện như kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa cây cao trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110KV, phát tờ rơi an toàn điện trực tiếp đến người dân sống gần hành lang lưới điện 110kV... 

“Để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, nỗ lực của ngành điện thôi là chưa đủ. Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Nghệ An mong muốn nhận được sự đồng thuận các tổ chức, cá nhân và sự phối hợp của chính quyền các địa phương nhằm góp phần bảo đảm hành lang lưới điện, cung cấp điện ổn định cho khách hàng” - ông Lê Thanh Mai cho biết.

Xuân Hoàng

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.