An toàn hành lang lưới điện: Đến hẹn lại...lo!

(Baonghean) - Tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện đang diễn ra phổ biến  ở hầu hết các địa phương. Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, ngành điện và chính quyền địa phương lại thấp thỏm lo...

Vi phạm tràn lan

Tân Kỳ là huyện miền núi, diện tích rừng trồng lớn, tình trạng các đường lưới điện hạ áp nằm dưới các tán cây rất phổ biến. Hiện tại, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có 4 điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, 22 điểm vi phạm khoảng cách pha - đất, và trên 96 km đường hạ áp có cây ngoài hành lang nguy cơ gây mất an toàn mùa mưa bão. Vì vậy, vào trước mùa mưa bão, ngành điện lại thấp thỏm lo lắng mất an toàn.

Chi nhánh điện huyện Tân Kỳ nâng cấp trạm biến áp điện. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại huyện Yên Thành, gần như toàn bộ lưới điện hạ áp nằm trong tình trạng mất an toàn vào mùa mưa bão, trong khi đó 1/3 lưới điện hạ áp đang nguyên trạng sau khi các địa phương bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý. Ở các huyện vùng cao, tình trạng hành lang an toàn lưới điện diễn ra rất nhiều. Dù ngành điện các huyện miền núi đã ra thông báo, nhắc nhở không trồng cây trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện, nhưng nhiều nơi người dân vẫn cố tình trồng các loại cây có chiều cao lớn như bạch đàn, keo, tràm... ngay dưới đường dây. 

Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh còn trên 660 km đường điện mất an toàn bởi cây cối của người dân trồng sát hành lang điện; 250 trường hợp nhà cửa, công trình kiến trúc vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Trong đó, nhiều nhất là Nghĩa Đàn 25 trường hợp, thành phố Vinh 41 trường hợp, huyện Yên Thành 39 trường hợp, huyện Diễn Châu 31 trường hợp… 

Cần sự vào cuộc của người dân và chính quyền

Trước tình trạng trên, ngành điện đã có nhiều nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện, an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Trần Đình Tú - Giám đốc Chi nhánh điện Tân Kỳ cho biết: Trước mùa mưa bão, đơn vị đã chủ động ra thông báo đến các xã trong huyện cũng như một số xã của huyện Đô Lương và các đơn vị dịch vụ điện trên địa bàn phải chủ động đảm bảo an toàn lưới điện; chuẩn bị sẵn sàng vật tư và tập trung sửa chữa đường dây, thay thế các vị trí cột xung yếu; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng đội sản xuất, tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới điện, các vị trí, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, từ đó lập phương án và xử lý thay thế.

Công nhân ngành điện TP Vinh sửa chữa hệ thống điện lưới. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tú cho biết, trong năm nay Chi nhánh điện Tân Kỳ sẽ xử lý 2 điểm vi phạm lành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; giải tỏa 11 điểm vi phạm khoảng cách pha - đất và vận động người dân phát quang 48 km cây cối dưới đường điện hạ áp đồng thời từng bước nâng cấp các tuyến đường hạ áp, trạm biến thế, qua đó góp phần chống quá tải, nâng cao chất lượng điện sinh hoạt cho khách hàng.

Tại huyện Yên Thành, ngành điện đã nâng cấp được 17km đường điện 35kV, xử lý 33 km đường điện 10kV và thay thế, nâng cấp đường điện hạ áp cho 20 xã; thay thế hàng trăm cột điện hạ áp mới, từ chỗ 5,5 m lên 6,5 - 7,5 m. Tại huyện Anh Sơn, điện lực phối hợp với Huyện đoàn tuyên truyền và ra quân phát quang hành lang; tăng cường kiểm tra để phát hiện và kịp thời ngăn chặn những nguy cơ gây sự cố như: cháy rừng lan vào hành lang; cây cao có nguy cơ gãy, đổ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện...

Quá trình giải tỏa hành lang lưới điện, do có sự phối hợp giữa ngành điện với chính quyền địa phương và người dân nên đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của người dân các địa phương. Nhiều hộ dân đã chủ động chặt cây cối có giá trị, dỡ tường rào nằm dưới đường dây điện khi mùa mưa bão đến.

Ông Lê Thanh Mai - Phó Trưởng phòng An toàn - Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, việc đảm bảo an toàn lưới điện được Công ty hết sức quan tâm. Hàng năm, công ty hỗ trợ cho các đơn vị kinh phí để hỗ trợ giải phóng hành lang lưới điện. Công ty cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban an toàn lưới điện; các địa phương, huyện, xã cũng đã thành lập ban an toàn lưới điện. Các ban này liên tục được kiện toàn và hoạt động hiệu quả. 

Chặt phát cây cối đảm bảo bảo an toàn lưới điện ở Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Với lưới điện cao thế, trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động đưa ra các giải pháp bảo đảm an toàn hành lang lưới điện như kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa cây cao trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110KV, phát tờ rơi an toàn điện trực tiếp đến người dân sống gần hành lang lưới điện 110kV... 

“Để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, nỗ lực của ngành điện thôi là chưa đủ. Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Nghệ An mong muốn nhận được sự đồng thuận các tổ chức, cá nhân và sự phối hợp của chính quyền các địa phương nhằm góp phần bảo đảm hành lang lưới điện, cung cấp điện ổn định cho khách hàng” - ông Lê Thanh Mai cho biết.

Xuân Hoàng