An toàn, nghiêm túc

(Baonghean.vn) – Sáng nay 24/6, 36.481 thí sinh đã bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Qua đánh giá của các đoàn thanh tra lưu động và nhận xét của chính các thí sinh, có thể khẳng định: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2013 của Nghệ An đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, mặc dù thời tiết trong ngày thi đầu tiên bất lợi.

>>Đề Toán có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng
>>Đề Ngoại ngữ vừa sức, thí sinh phấn khởi
 
Theo ông Lưu Đức Thuyên, thành viên của một trong bốn đoàn thanh tra lưu động, trong ba buổi thi, đoàn của ông đã có mặt tại các điểm thi thuộc 3 huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành. Ở tất cả các điểm thi, kỷ luật phòng thi được các giám thị và thí sinh tự giác thực hiện rất tốt.Theo nhiều thí sinh đề Toán có tính phân loại cao
(ảnh chụp HĐCT Lê Viết Thuật)

Về đề thi của hai môn Toán và Ngoại ngữ không có điều gì đặc biệt, nhưng đề thi môn Ngữ Văn được dư luận quan tâm bởi vấn đề nóng “chủ quyền biển đảo” đã được đưa vào đề thi. Theo cô giáo Lê Thị Việt Hà (Trường THPT Lê Viết Thuật - Vinh): Đề thi môn Ngữ văn khá hay. Cơ cấu đề thi cân đối giữa văn thơ và tiếng Việt, giữa nghị luận văn học và nghị luận xã hội; bao quát được chương trình đã học. Riêng câu về nghị luận xã hội (“Biển cho ta cá như lòng mẹ/ Nuôi lớn đời ta tự buổi nào” (Huy Cận, Đoàn thuyền đánh cá, Văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2011, trang 140). Từ hai câu thơ trên, em hãy viết đoạn văn (hoặc bài văn ngắn) với nội dung: biển như lòng mẹ”) rất thời sự nhưng không hề gượng ép, khô khan; ngược lại, rất mềm và đầy chất văn.”          
 
Theo báo cáo nhanh của 68 HĐCT, tổng cộng có  154 em không đến dự thi; 06 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi; 01 giám thị bị đình chỉ coi thi do mang theo điện thoại khi làm nhiệm vụ trong khu vực thi.
 
Theo kế hoạch, sẽ có 78,19% số thí sinh được tuyển vào học ở 68 trường THPT công lập (chưa kể 385 em vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu). Tỷ lệ chung thì như vậy, nhưng lại không phân bố đều giữa các trường và các vùng miền. Theo đó Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Vinh) là 51,25% (so với tổng số thí sinh ĐKDT); Trường THPT Nam Đàn 1 là 53,40%; Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Diễn Châu) là 57,51%; Trường THPT Tương Dương 1 là 65,18%; Trường THPT Kỳ Sơn là 67,81%. Nhưng Trường THPT Tây Hiếu (Thái Hòa) lên đến 93,10%, Trường THPT Thanh Chương 1: 93,38%; Trường THPT Nghi Lộc 2: 99,76%.... Thậm chí có 2 trường có số thí sinh dự thi  ít hơn số được tuyển (Trường THPT Anh Sơn 3 được tuyển 342 em, nhưng chỉ có 294 thí sinh; Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn) được tuyển 380 em nhưng chỉ có 341 thí sinh). Còn theo đơn vị huyện, có huyện như Nghĩa Đàn không đủ thí sinh để tuyển vào lớp 10 THPT công lập chứ chưa nói đến việc tuyển vào lớp 10 bổ túc THPT (cả huyện được tuyển vào lớp 10 THPT công lập 798 em, nhưng chỉ có 797 em đăng ký dự thi).
 
Dự kiến vào giữa tháng 7 sẽ công bố kết quả thi và từ 20-30/7 Hội đồng tuyển sinh các trường sẽ hoàn thành công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT.


Tin, ảnh: Thanh Phúc