Án tù cho cặp vợ chồng 8X nhận 10 triệu tiền công bán người

(Baonghean.vn) - Đó là cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết khi giúp sức để bán người sang Trung Quốc của cặp vợ chồng Lương Văn Thành, Cụt Thị Phiên về tội “Mua bán người”.

Ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa 3 bị cáo lần lượt ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán người” gồm Cụt Thị Phiên và chồng Lương Văn Thành (cùng SN 1984, trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) và Lương Văn Dương (SN 1995) trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Bị cáo Lương Văn Dương, Cụt Thị Phiên, Lương Văn Thành ( từ trái sang phải) tại phiên tòa. Ảnh: Quỳnh An
Bị cáo Lương Văn Dương, Cụt Thị Phiên, Lương Văn Thành (từ trái sang phải) tại phiên tòa. Ảnh: Quỳnh An

Do có mối quan hệ quen biết với người phụ nữ tên Kim hiện đang định cư ở Trung Quốc nên Cụt Văn Hội (SN 1989; trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) nảy ý định đưa phụ nữ sang Trung Quốc cho Kim bán lấy tiền tiêu xài. Ý định của Hội được Lương Văn Dương - một kẻ đã từng đưa người qua Trung Quốc giúp sức.

Tháng 6/2013, Cụt Văn Hội gọi cho Cụt Thị Phiên nhờ tìm người và thỏa thuận ai đồng ý sẽ được 30 triệu đồng, còn Cụt Thị Phiên được trả 20 triệu đồng tiền công.

Moong T. M. (SN 1994 trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) có ý định đi lấy chồng Trung Quốc nên tìm đến hỏi Cụt Thị Phiên. Cụt Thị Phiên liên lạc sang cho Cụt Văn Hội, Hội liên hệ Lương Văn Dương để đưa M. đi. 

Hôm sau vợ chồng Phiên - Thành giao Moong T. M. cho Dương đưa sang Trung Quốc. Sau đó Dương giao M. cho người phụ nữ tên Kim và lấy 2 vạn nhân dân tệ. Dương đổi 2 vạn nhân dân tệ được 60 triệu đồng rồi bắt xe về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn giao cho Hội 50 triệu đồng và giữ lại 10 triệu đồng tiền công.

Sau khi nhận tiền, Hội đưa cho Phiên 10 triệu đồng và bảo: “Vì bán Moong T. M. được ít tiền nên Phiên chỉ được từng này còn nhà Moong T. M. không có”. 

Sau khi bị bán sang Trung Quốc, Moong T. M. sinh sống với người đàn ông Trung Quốc tên là Dạ Chuyên (không rõ lai lịch), trong quá trình sống thường xuyên bị đánh đập, cuộc sống quá khổ cực nên M. đã bỏ trốn về Việt Nam.

Ngày 26/6/2018, Moong T. M. đến công an huyện Kỳ Sơn tố cáo nội dung trên.

HĐXX nhận định: Hành vi trên của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm minh. Cụt Văn Hội là người khởi xướng chủ mưu nhưng đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ba bị cáo đã thành khẩn khai báo. Được biết bị cáo Lương Văn Dương đã bị TAND tỉnh tuyên 4 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người”. HĐXX tuyên Lương Văn Dương 5 năm tù kết hợp với bản án trước thành 9 năm 6 tháng tù; Lương Văn Thành 4 năm tù và bị cáo Cụt Thị Phiên 30 tháng án treo, thử thách 60 tháng do có con nhỏ 5 tháng tuổi.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...