Án tù cho người đàn ông gây náo loạn tòa án ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đến tham dự nhưng phiên tòa bị hoãn, Ngô Trí Ca chửi bới, giật cổ áo, tát vào mặt cán bộ tòa án.

Chiều 26/3, TAND thành phố Vinh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Ngô Trí Ca (SN 1970, trú tại phường Trường Thi, TP. Vinh) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Ca tại phiên tòa. Ảnh: Kim Chi

Theo cáo trạng, sáng 19/10/2018, Ngô Trí Ca cùng anh trai Ngô Trí Văn (SN 1962) và một số người được TAND tỉnh Nghệ An triệu tập tới phiên xét xử vụ kiện hành chính trong vai trò nguyên đơn.

Do vắng mặt bị đơn, luật sư và nhân chứng, chủ tọa tuyên bố hoãn phiên xử. Cho rằng thư ký phiên tòa biết trước những người tham gia tố tụng không đến, phiên tòa sẽ hoãn song vẫn triệu tập mình để gây khó dễ nên ông Ca đã chửi bới và gây huyên náo ầm ĩ khiến một số cán bộ tòa án gần đó phải dừng công việc.

Thấy vậy, cán bộ tòa án Nguyễn Văn Yến đến và yêu cầu ông Ca không được gây ồn ào thì bị ông túm cổ áo và giật mạnh.

Khi đó, cán bộ tòa án Nguyễn Thị Trà Giang dùng điện thoại quay lại hành vi phản cảm này thì bị ông Ca đến và dùng tay tát vào mặt khiến mắt kính bị văng mất và gọng kính bị gãy.

Đến khi cảnh sát có mặt, sự việc mới được vãn hồi. Sau đó, ông Ca bị Công an TP Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Hầu tòa hôm nay, bị cáo Ca thừa nhận đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lúc nóng giận, thiếu kiềm chế nhưng cho rằng, việc ông bị xử lý hình sự về những hành vi trên là "quá nặng".

Chủ tọa đánh giá, hành động của bị cáo là xem thường pháp luật, xúc phạm danh dự và thân thể của cán bộ tòa án vì vậy phải xử lý nghiêm. HĐXX tuyên phạt bị cáo Ca 6 tháng tù, bồi thường 1,2 triệu đồng cho nạn nhân Giang.