Ấn tượng ngày hội Quốc tế Pháp ngữ của học sinh trường Phan

(Baonghean.vn) - "Tình yêu" - một đêm hội dành cho những người yêu tiếng Pháp đã được các em học sinh lớp tiếng Pháp C4K43 trường THPT chuyên Phan Bội Châu tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.
 
 
Cô Amélia, đại diện cho Trung tâm Pháp ngữ Nghệ An - Côtes d’Armor đọc diễn văn mở màn chương trình. Ảnh: Kiều Hoa
Chương trình diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ thực sự để lại một dấu ấn khó phai về một cộng đồng Pháp ngữ đang dần lớn mạnh trở lại cũng như sự năng động của lớp học sinh phổ thông trung học ngày nay.
 
Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày 20/3, cộng đồng người nói tiếng Pháp tại Vinh lại tụ hội với nhau cùng bày tỏ sự gắn bó của mình với cộng đồng Pháp ngữ quốc tế nói chung và sự yêu mến đối với ngôn ngữ Pháp nói riêng. 
Tiết mục múa bóng kể về sự kiện tấn công khủng bố 13/11 tại Paris thực sự để lại dấu ấn trong lòng người xem. Ảnh: Kiều Hoa
Năm nay, các em lớp C4K43 lại tiếp tục nối tiếp truyền thống của lớp học sinh song ngữ tiếng Pháp khi tổ chức đêm hội Pháp ngữ với chủ đề “L’amour” (Tình yêu) trong đó có sự hỗ trợ từ Trung tâm Pháp ngữ Nghệ An - Côtes d’Armor cùng nhiều tổ chức khác.
 
Tham gia chương trình có 3 tình nguyện viên người Pháp đại diện cho Trung tâm Pháp ngữ Nghệ An - Côtes d’Armor cùng đông đảo giáo viên, học sinh yêu mến tiếng Pháp tại thành phố Vinh.
 
Rất đông khán giả từ những người học tiếng Pháp cho đến những người yêu tiếng Pháp đã đến tham dự chương trình. Ảnh Kiều Hoa
Đêm hội là màn trình diễn hấp dẫn của nhiều tiết mục đặc sắc như hát, múa dân gian, múa bóng, nhảy hiện đại, chiếu phim… Bên cạnh những tiết mục văn nghệ là phần giao lưu với khán giả và những trò chơi ô chữ, giải câu đố nhằm giới thiệu cho mọi người về một nền văn hóa Pháp đa sắc màu. 
 
Đáng chú ý trong toàn bộ chương trình là tiết mục múa bóng do các em học sinh lớp C4K43 dàn dựng. Tiết mục kể về một gia đình mất người thân trong sự kiện tấn công khủng bố ngày 13/11 tại thủ đô Paris khi người cha đỡ đạn để bảo vệ cho đứa con thơ của mình.
 
Gia đình nhỏ tưởng chừng như tan vỡ khi mất đi trụ cột gia đình nhưng nhờ tình thương, tình yêu của mọi người đã giúp 2 mẹ con một lần nữa đứng lên.
 
Không chỉ gửi đi một thông điệp về tình yêu, về tình thân, các em học sinh còn thể hiện tình đoàn kết với nhân dân nước Pháp, bày tỏ sự căm ghét trước chủ nghĩa khủng bố. 
 
Có mặt tại đêm hội, anh Yann Philippe - người Pháp cho rằng đây là một tiết mục mang tính thời sự chính trị cao và anh bày tỏ sự biết ơn trước những tình cảm mà các em học sinh đã dành cho đất nước Pháp của mình.
 
Được đánh giá là đầy ấn tượng, ngày hội Quốc tế Pháp ngữ do các em học sinh lớp Pháp C4K43 của trường Phan Bội Châu tổ chức đã khép lại với nhiều cảm xúc cho cả những người thực hiện và khán giả./.
 
 Chu Thanh