An vui xứ Phuống

(Baonghean) - Chúng tôi về xã Thanh Giang (Thanh Chương) khi giáo dân giáo họ Văn Thành đang náo nức chuẩn bị lễ Giáng sinh. Các em nhỏ say sưa tập múa hát, người lớn bận bịu trang trí... Không khí chào đón Noel của đồng bào giáo dân diễn ra đầm ấm, an lành...
 
Giáo họ Văn Thành hiện có 127 hộ, 665 nhân khẩu, sống xen kẽ với bà con bên lương trong 6 xóm. Đều chúng tôi cảm nhận rõ được ở Giáo họ Văn Thành là sự đoàn kết, chan hòa tình cảm của những người dân, được thể hiện giữa chính quyền địa phương và Ban hành giáo trong việc thực hiện hài hòa cả hai trong “kính Chúa” và “yêu nước”. Ông Đinh Văn Đoài – một giáo dân ở xóm Biên Quản tâm niệm: “Giáo dân thi đua thực hiện các phong trào yêu nước, sống phúc âm giữa lòng dân tộc, đó cũng là kính Chúa”. 
 
Bà con Giáo họ Văn Thành (Thanh Giang, Thanh Chương) chuẩn bị cho lễ Noel.
 
Gia đình ông Đinh Văn Đoài là một hộ giáo dân điển hình trong phong trào sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế. Cách đây 2 năm, gia đình ông mạnh dạn đấu thầu gần 2 ha để xây dựng mô hình trang trại V.A.C. Trên 2 ha đất đó, ông Đoài đã đầu tư trồng dưa hấu, dưa chuột, rau sạch, đào ao nuôi các loại cá thương phẩm, chăn nuôi trâu bò… Năm nay, ước tính mô hình của ông cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đoài cho biết, sự thành công của ông không chỉ đến từ nỗ lực của cá nhân mà còn có sự động viên, hỗ trợ của chính quyền và giáo họ. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban ngành đoàn thể, ban hành giáo cùng các xóm đã tuyên truyền vận động bà con giáo dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.
 
Nhờ đó, Giáo họ Văn Thành có hàng chục gia đình giáo dân thực hiện thành công chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư thâm canh các loại cây trồng có năng suất cao như gia đình ông Đinh Văn Nam ở xóm Bình Ngô, gia đình ông Lê Nhung ở xóm Lam Dinh… Cùng với đó, bà con Giáo họ Văn Thành phát triển các ngành nghề dịch vụ, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn ở xóm Ba Nghè với nghề buôn bán vật liệu xây dựng; ông Pham Xuân Bắc ở xóm Lam Dinh với nghề mộc... Nhiều hộ mạnh dạn vay vốn cho con đi xuất khẩu lao động để tăng thu nhập cho gia đình như: ông Trần Văn Long (xóm Giang Thủy), ông Nguyễn Xuân Sơn (xóm Tiêu Cầu), ông Nguyễn Văn Kính (xóm Bình Ngô)...  Ngoài ra, nhiều hộ kinh tế khá còn giúp đỡ các gia đình khó khăn như cho vay giống, vốn không lấy lãi, tạo việc làm để cùng phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống của bà con giáo dân nơi đây ngày càng được nâng cao. Nếu như năm 2007 giáo họ chỉ có 32 hộ khá giàu thì đến hết năm 2013 có trên 67 hộ khá giàu. 
 
Trong cuộc sống hàng ngày, giáo dân Giáo họ Văn Thành luôn chú trọng xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Mỗi người luôn có ý thức thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân, đóng góp hàng trăm ngày công và kinh phí xây dựng các công trình sinh hoạt cộng đồng, góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không tổ chức ăn uống linh đình, không mê tín dị đoan trong hoạt động tín ngưỡng, tất cả các gia đình giáo dân đều tích cực tham gia các tổ tự quản an ninh, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, những năm qua, bà con giáo dân đã chú trọng hơn đến công tác giáo dục.
 
 
Đến nay 100% con em giáo dân trong độ tuổi đều được đến trường, tỷ lệ học sinh đậu vào trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Nhiều hộ gia đình có con đạt học sinh giỏi các cấp như gia đình ông Hoàng Nguyên xóm Biên Quản có con đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, gia đình ông Lê Toàn Tùng, ông Võ Quý Sỹ có con là học sinh giỏi cấp huyện. Hàng năm bà con Giáo xứ Văn Thành động viên con em trong độ tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đảm bảo chỉ tiêu và con số. Tỷ lệ gia đình văn hóa trong đồng bào giáo dân Văn Thành đạt cao, năm 2013 đạt trên 87% và có 5/6 xóm có giáo dân đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, 100% hộ giáo dân ký cam kết gia đình bà con không vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội. 
 
Qua tổng kết hàng năm phong trào thi đua yêu nước "Sống tốt đời đẹp đạo" trong đồng bào công giáo, Giáo họ Văn Thành đã được cấp trên tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Ông Trần Đình Thơ – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Giang khẳng định: “Bà con giáo dân ở Giáo họ Văn Thành trong nhiều năm qua luôn duy trì tốt tình đoàn kết lương giáo; an ninh, trật tự trong các họ đạo được giữ vững. Bà con giáo dân có đóng góp quan trọng cùng cộng đồng xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no. Đó là nền tảng vững chắc để Đảng ủy, chính quyền lãnh đạo nhân dân tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, xứng đáng với truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa của địa phương”.
 
Minh Quân