Angela Merkel: 'Nga là đối tác quan trọng của G20'

(Baonghean.vn) - "Nga chính là đối tác quan trọng của G20" - Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đang có buổi nói chuyện tại thành phố Sochi. Tại cuộc gặp gỡ lần này, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, tình hình ở Trung Đông và thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi. Ảnh: TASS

Cuộc gặp gỡ bắt đầu trong không khí nồng ấm, thân mật. "Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian cho cuộc gặp này, và thông báo cho chúng tôi biết về công tác chuẩn bị cho Hội nghị G20 diễn ra tại Hamburg. Và tất nhiên, trong khuôn khổ chuyến thăm này, chúng ta sẽ "tận dụng" để thảo luận về quan hệ song phương Nga - Đức trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, là các "điểm nóng" như Ukraine, Syria và một số khu vực khác" - Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tại buổi làm việc, bà Merkel cho biết, năm nay Đức là nước chủ nhà cho Hội nghị thượng đỉnh G20, và đánh giá "Nga chính là một đối tác quan trọng của G20".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí cao về sự cần thiết của việc thảo luận các vấn đề nóng, xây dựng kế hoạch dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp nhất, đặc biệt là tình hình ở Ukraine, Syria và Libya.

Bên cạnh đó, bà Merkel cũng đề nghị hai bên bàn luận về hiện trạng và triển vọng mối quan hệ song phương, bao gồm sự hợp tác trong năng lượng, thương mại, kinh tế và văn hóa.

Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel đến Sochi là lần đầu tiên trở lại Nga kể từ khi bà tham dự ngày lễ kỷ niệm đánh dấu mốc 70 năm kết thúc Thế chiến thứ 2 từ hai năm về trước.

Các chuyên gia Nga nhận định, đây là dịp để bà Merkel có cơ hội hàn gắn lại các mâu thuẫn giữa hai nước vốn đang tồn tại kể từ khi Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea từ hồi tháng 3/2014. Và Đức đã không ít lần đưa ra những biện pháp trừng phạt, cấm vận kinh tế đối với Nga./.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)