Anh cam kết đánh bại các nhóm khủng bố

An ninh và chống khủng bố đang được xem là một chủ đề nóng trước thềm tổng tuyển cử tại Anh vào ngày 8/6 tới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, Thủ tướng Anh Theresa May đã bác bỏ bình luận về việc đảng Bảo thủ cần có bao nhiêu ghế để giành chiến thắng. Thay vào đó, bà tập trung nói về an ninh của nước Anh và cần mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với tình trạng cực đoan sau vụ tấn công khủng bố xảy ra 2 ngày trước đó tại thủ đô London, làm 7 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể phủ nhận nguy cơ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan là một trong những nguy cơ lớn nhất mà nước Anh đang phải đối mặt. Tôi tin rằng nước Anh cần cam kết đánh bại các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm như chúng trên khắp thế giới. Nước Anh cần phải làm như vậy và nó nằm trong lợi ích của nước Anh và của thế giới".

anh cam ket danh bai cac nhom khung bo hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng YouGov công bố ngày 5/6, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có khả năng chỉ giành được 305 ghế Quốc hội Anh trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/6 tới, tức là thiếu 21 ghế để đạt được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết.

Như vậy, số ghế đảng Bảo thủ có thể giành được đã giảm từ mức 330 ghế hồi tháng 4 vừa qua, khi bà May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Trong khi đó, Công đảng đối lập có thể sẽ giành được 268 ghế, tăng 7 ghế so với kết quả khảo sát công bố hôm 3/6 vừa qua.

Một cuộc thăm dò khác do hãng Lord Ashcroft Polls tiến hành tuần trước lại dự đoán đảng Bảo thủ sẽ giành đa số ghế trong Quốc hội. Các chuyên gia phân tích nhận định các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tục thời gian gần đây sẽ tác động không nhỏ tới tâm lý và lá phiếu của cử tri Anh trong cuộc bầu cử ngày 8/6 tới.

Nếu không giành được đa số quá bán trong quốc hội, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào hỗn loạn chính trị.

Ngoài ra, nữ chính khách này sẽ buộc phải đi tới một thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số. Việc này sẽ gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty tới việc phát hành trái phiếu./.

Theo VOV

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.