Anh cấp thêm 100 triệu bảng giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Syria

Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP/THX, ngày 4/9, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo nước này sẽ cung cấp thêm 100 triệu bảng (153 triệu USD) dưới dạng viện trợ nhân đạo để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, qua đó nâng tổng số tiền đóng góp của London lên hơn 1 tỷ bảng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid (Tây Ban Nha), ông Cameron nói: “Đây là biện pháp phản ứng lớn nhất của Anh với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Không một quốc gia châu Âu nào tiến gần tới mức viện trợ này.”

Theo ông, 60 triệu bảng sẽ được sử dụng để cung cấp viện trợ cho người Syria trong nước trong khi số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho những nước láng giềng như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ - là những nước tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria.

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Anh nói lại Lisbon rằng London sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn Syria, giữa lúc nước này đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn cả trong nước lẫn nước ngoài đòi giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 4/9 cũng cho rằng chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu là chấm dứt cuộc nội chiến Syria. 

Phát biểu với truyền thông Phần Lan, ông khẳng định điều quan trọng là bàn cách chấm dứt xung đột tại Syria khi mà đã có hơn 4 triệu người Syria buộc phải ra nước ngoài lánh nạn. 

Ông Niinisto đồng thời cho rằng đang có một số dấu hiệu cho thấy Mỹ và Nga đã bắt đầu thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và đó là một tín hiệu tốt./. 

Theo VN+