Anh chế tạo thuốc giúp chống say rượu như của điệp viên 007

Một loại thuốc đặc biệt kiểu "James Bond" trong đó cho phép một điệp viên uống rượu mà không thể say xỉn có thể sẽ được phát triển trong tương lai, sau khi các nhà khoa học "chế" ra những con sâu đột biến không biết say là gì.

Theo tờ Telegraph, những con sâu được tạo ra thông qua việc cấy các tế bào thần kinh người đã qua chỉnh sửa vào chúng.

Các nhà khoa học đã chỉnh một kênh kali tìm thấy trong màng tế bào thần kinh nhạy cảm với rượu, gọi là kênh BK và khiến nó trở nên không còn nhạy cảm với rượu nữa, nhưng vẫn có thể tiếp tục các chức năng bình thường của mình, như điều phối hoạt động của nơ ron thần kinh và mạch máu.

Jon Pierce-Shimomura, trợ lý giáo sư tại Trường Khoa học tự nhiên của Đại học Texas (Mỹ), tác giả của nghiên cứu nói trên, cho biết: "Đây là ví dụ đầu tiên về việc chỉnh sửa một mục tiêu cồn của con người nhằm khiến một loài động vật không thể say xỉn."
"Các phát hiện của chúng tôi mang tới chứng cứ rất thú vị rằng các dược sỹ trong tương lai có thể nghiên cứu vào bộ phận mục tiêu cồn này để giải quyết các vấn đề hình thành từ tình trạng rối loạn hành vi do say xỉn," Jon Pierce-Shimomura nói.

Giáo sư Pierce-Shimomura còn tin rằng nghiên cứu có thể giúp chế ra một loại thuốc kiểu điệp viên 007 James Bond, cho phép các điệp viên có thể thoải mái uống rượu với đối thủ mà không bị say rượu.

Những loại thuốc như thế cũng có thể được dùng để chữa bệnh nghiện rượu, do nó chống lại tác dụng gây say và có thể là tác động gây nghiện của rượu. Không giống các loại ma túy như cocaine, vốn có mục tiêu tác động cụ thể trong hệ thần kinh, tác động của rượu và chất cồn chứa trong nó lên cơ thể người rất phức tạp, hướng tới nhiều mục tiêu ở não bộ.

Các nhà khoa học nói rằng nhiều khía cạnh khác của chứng nghiện rượu như khả năng chịu đựng, cơn thèm rượu và các triệu chứng suy thoái khác có thể đã bị ảnh hưởng bởi nhiều mục tiêu mà cồn gây tác động.
Những con sâu được dùng trong nghiên cứu là loại Caenorhabditis elegan, đã thể hiện rất tốt tác động của sự say xỉn. Rượu khiến chúng bò chậm hơn và "đánh võng" từ trái qua phải. Sâu say xỉn cũng đẻ ít trứng hơn bình thường.

Tuy nhiên dạng sâu này không phải mẫu vật lý tưởng để nghiên cứu các lĩnh vực khác của chứng nghiện rượu. Các nhà nghiên cứu đã có kế hoạch dùng chuột làm mẫu vật cho các nghiên cứu sâu hơn của họ./.

Theo Vietnam+