Anh chỉ trích châu Âu 'mơ ngủ' về Ukraine

Một ủy ban thuộc Thượng viện Anh lên tiếng chỉ trích châu Âu xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine như "mơ ngủ".

Các phiến quân miền đông Ukraine xé cờ của chính phủ Kiev tại một khu vực phe ly khai chiếm giữ. Ảnh: The Guardian

Ủy ban về Liên minh châu Âu (EU) thuộc Thượng viện Anh hôm nay cho rằng cả London và châu Âu đều "hiểu sai thê thảm" về ý đồ của Nga trong diễn tiến tình hình ở Ukraine, không nhận ra kế hoạch của Moscow với Kiev nên xử lý như kẻ "mộng du", theo BBC.

Tuyên bố này của ủy ban được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron thảo luận cùng EU về việc làm sao giải quyết xung đột liên miên ở đông Ukraine. Báo cáo của ủy ban này cho rằng Anh chưa đủ tích cực hoặc sẵn sàng trong việc đối phó với tình hình ở Ukraine.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho rằng không ai có thể dự báo được quy mô của sự can thiệp "vô lý và bất hợp pháp" của Nga vào miền đông Ukraine. Người này cho rằng nếu Ukraine muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn về xã hội, kinh tế và chính trị với EU thì là do người dân quyết định, "chứ không phải Nga".  Cả ông Tusk và thủ tướng Anh đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc các phiến quân đông Ukraine tiếp tục tấn công ở thị trấn Debaltseve, đồng tình rằng EU "cần nói rõ với Nga là các phiến quân phải tuân thủ lệnh ngừng bắn". 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm qua cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin gây nên "mối nguy thực sự và hiện hữu" với ba nước thuộc Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania. Bộ Ngoại giao Nga cho biết những bình luận của ông Fallon là "không thích hợp với nghi thức ngoại giao" và dọa có biện pháp đáp trả.

Các nước phương Tây và Kiev tiếp tục cho rằng Moscow hỗ trợ các phiến quân miền đông trong bối cảnh phe ly khai chiếm giữ thành phố chiến lược Debaltseve khi các bên đang thực thi lệnh ngừng bắn mới. Moscow bác bỏ điều này.

Theo VNE