Anh chính thức trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

23 nhà ngoại giao Nga mà Anh cho là các nhân viên tình báo sẽ phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần.

Vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tiếp tục khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng, khi hôm qua, sau những lời cảnh báo, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh và đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga. Trong khi đó, phía Anh cũng tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng.

Theo Thủ tướng Theresa May, 23 nhà ngoại giao Nga mà Anh cho là các nhân viên tình báo sẽ phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần. Ảnh: CBC

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Theresa May cho biết, Nga đã không phản ứng trước đề nghị của chính phủ Anh yêu cầu giải thích về việc chất độc hóa học từ thời Liên Xô có tên gọi Novichok được tìm thấy trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal. Vì vậy, 23 nhà ngoại giao Nga mà Anh cho là các nhân viên tình báo sẽ phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần.

“Theo Công ước Viên, Vương quốc Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga được xác định là các sĩ quan tình báo ẩn danh. Những người này có một tuần để rời khỏi lãnh thổ của Anh. Đây là vụ trục xuất lớn nhất trong vòng 30 năm qua và điều này phản ánh một thực tế rằng, đây không phải là lần đầu tiên Nga đã hành động chống lại nước ta”, Thủ tướng Theresa May tuyên bố.

Thủ tướng Theresa May cũng cảnh báo sẽ phong tỏa các tài sản của Nga trên lãnh thổ Anh và đã rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh. Tuy nhiên, bà khẳng định không muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Nga.

Trước quyết định của Anh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận được danh sách các nhân viên bị trục xuất và sẽ sớm có biện pháp đáp trả thích hợp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cho biết: “Những người bị trục xuất khỏi Anh là những nhà ngoại giao Nga. Phía Anh đã yêu cầu những người phải rời khỏi lãnh thổ Anh trong vòng 7 ngày. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị các biện pháp đối phó và tất nhiên chúng tôi sớm thông báo cho phía Anh về điều này”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, không có bước tiến hướng đến việc giải quyết bất đồng với Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Nga, ông Skripal và con gái Yulia. Theo Ngoại trưởng Nga, cáo buộc của Anh rằng Nga có thể liên quan đến vụ đầu độc này mang động cơ chính trị, nhằm kéo dư luận quốc tế đi theo định hướng sai lầm. Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định, Nga không có động cơ để giết hại ông Skripal và đây là kế hoạch nhằm tuyên truyền tư tưởng chống lại nước Nga.

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cũng khẳng định những nghi ngờ của Anh là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu Anh đưa ra bằng chứng xác đáng. Ông khẳng định không thể cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc trên một cách vô căn cứ.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế cũng có một số phản ứng khác nhau về căng thẳng giữa Anh và Nga liên quan đến vụ Cựu điệp viên Spripal bị đầu độc.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Mã Triều Húc (Ma Zhaoxu) tuyên bố Trung Quốc hy vọng các bên liên quan tiến hành một cuộc điều tra toàn diện dựa trên thực tế và phù hợp với quy định quốc tế để có thể đi đến một kết luận dựa trên bằng chứng xác thực có thể được kiểm chứng.

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Anh là Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ Anh. Tuy nhiên, Đức và Pháp cho rằng nên tiếp tục duy trì các kênh liên lạc và đối thoại với Nga để giải quyết những bất đồng giữa hai bên trước khi đưa ra quyết định về các biện pháp đáp trả.

Còn theo nhận định của các nhà quan sát, với những cáo buộc mạnh mẽ từ phía Anh cùng phản ứng đáp trả khá gay gắt của Nga từ vụ việc gây căng thẳng vừa qua cho thấy quan hệ hai bên khó tránh khỏi những rạn nứt. Chính vì thế, cả Nga và Anh đều phải kiềm chế để không đẩy sâu thêm căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều ngày qua giữa hai nước liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal./.

vov.vn