Anh: Đảng Bảo thủ và DUP ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực

(Baonghean.vn)- Ngày 26/6, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã ký một thỏa thuận với Đảng Liên minh Dân chủ (DUP – chính đảng lớn nhất Bắc Ireland), theo đó sẽ cho phép Đảng Bảo thủ nắm quyền điều hành đất nước sau khi mất đa số quá bán trong cuộc tổng tuyển cử trước đó trong tháng.

onvE[ODVDPO OVJOAVDV OADJVJ[OE EOJVJO[QE 0OJNVEQVEQO
Lãnh đạo đảng DUP Arlene Foster tham gia cuộc thảo luận thành lập liên minh với đảng Bảo thủ của Thủ tướng May. Ảnh: EPA


Người phát ngôn của bà May xác nhận: "Một thỏa thuận đã được ký kết". Thỏa thuận được ký giữa quan chức cấp cao đảng Bảo thủ Gavin Williamson và thành viên cấp cao DUP Jeffrey Donaldson với sự chứng kiến của Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo đảng DUP Arlene Foster.

Bà Foster cho biết bà vui mừng trước việc thỏa thuận được ký kết, trong khi Thủ tướng May nhấn mạnh đảng Bảo thủ và DUP “đã cùng chia sẻ nhiều giá trị” và thỏa thuận đạt được là “rất tốt”. 

Đảng Bảo thủ chỉ giành được 317 ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 8/6 vừa qua, và cần liên minh với đảng DUP có 10 ghế trong Quốc hội để có thể nắm quyền điều hành đất nước.

Trong khi đó, theo nguồn tin tờ The Sun, Thủ tướng May đã nhất trí cung cấp thêm 1 tỷ bảng cho Bắc Ireland để có được sự ủng hộ của DUP./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.