Anh đào tạo chuyên sâu cho sỹ quan quốc phòng VN

Việc chính phủ Việt Nam bổ nhiệm một Tùy viên quân sự tại London sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để chúng ta đạt được điều đó.

Thủ tướng Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron đã nói như vậy khi trả lời VietnamPlus nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/7.

Bày tỏ sự hân hạnh được là Thủ tướng Anh đầu tiên đến thăm Việt Nam, Thủ tướng David Cameron cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng David Cameron cho biết, hiện Việt Nam và Anh đã thiết lập được mối quan hệ vững chắc về thương mại với kim ngạch xuất khẩu của Anh sang Việt Nam tăng 12% vào năm ngoái.

"Nhưng tôi nghĩ vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác hết. Đó là lý do vì sao tôi mang đến Việt Nam một máy bay đầy các doanh nhân Anh để họ có thể tận mắt chứng kiến những cơ hội sẵn có tại thị trường mới nổi đầy sôi động này", ông nói.

Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Anh bày tỏ sự quan ngại trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông và những ảnh hưởng có thể có đối với hòa bình, an ninh trong khu vực cũng như sự thịnh vượng của toàn cầu.

"Mặc dù chúng tôi không thể hiện lập trường đối với bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào trong khu vực này, chúng tôi hiểu rõ rằng bất kỳ hành động khiêu chiến nào cũng có thể đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các bên giải quyết các bất đồng về hàng hải và các vấn đề khác theo tinh thần của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc (về Luật biển).

Chúng tôi nhấn mạnh cam kết này tại Hội nghị thượng đỉnh các nước G7 tại Đức vào tháng trước. Tại đó, chúng tôi cùng các đối tác khẳng định rõ chúng tôi muốn duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, và nhất là theo tinh thần của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển.

Chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình cũng như việc sử dụng tự do, hợp pháp và không bị cản trở các vùng biển và đại dương trên thế giới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng David Cameron cho biết, về quốc phòng, Anh đã đào tạo chuyên sâu cho các sỹ quan của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

"Tôi hy vọng rằng chuyến thăm này hợp tác giữa hai bên sẽ được tăng cường. Việc chính phủ Việt Nam bổ nhiệm một Tùy viên quân sự tại London sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để chúng ta đạt được điều đó", Thủ tướng David Cameron.

Liên quan đến quốc phòng, trao đổi với báo chí ngày 27/7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết trong vòng đối thoại chính sách quốc phòng Việt - Mỹ diễn ra trong tháng 9, nhiều khả năng hai bên sẽ thảo luận về nội dung hợp tác sản xuất khí tài trong thời gian tới.

Đại sứ Ted Osius cho rằng, việc Mỹ được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đã chuyển mối quan hệ hai nước từ giới hạn trong khuôn khổ song phương sang hợp tác trong những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Qua hợp tác giữa quân đội và quân đội, Mỹ cam kết giúp Việt Nam xây dựng trung tâm gìn giữ hòa bình, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ huấn luyện, mở các lớp đào tạo tiếng Anh, trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm cho nhân sự tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Theo Báo Đất Việt