Anh đào tạo tài xế taxi thành điệp viên

(Baonghean.vn) - Tài xế taxi ở các thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh đang được huấn luyện trở thành những “điệp viên” nghiệp dư  tại cộng đồng địa phương. Đây là một phần của chính sách chống khủng bố dạng “ngăn ngừa” ở xứ sở sương mù.

Tài xế taxi được đào tạo để nhận diện khủng bố. Ảnh: Reuters.

Hội đồng thành phố Dartford là địa phương sau cùng áp dụng những bài kiểm tra “kiến thức” bắt buộc cho các tài xế taxi, trong khi các thành phố khác như Yorkshire và Manchester đã tiến hành chương trình đào tạo khả năng “do thám” hành khách cho các bác tài.

Thành phố Calderdale ở miền Tây Yorkshire thậm chí bắt buộc những tay lái mới phải trải qua khóa đào tạo “nhận diện tội phạm và khủng bố” mới được cấp giấy phép lái xe, trong khi những tay lái lâu năm phải tham gia các khóa đào tạo này 3 năm 1 lần.

“Tài xế taxi đóng vai trò thực sự quan trọng. Họ có thể là tai mắt của chúng tôi”, Jo Richmond, một quan chức của hội đồng thành phố Calderdale nhận xét.

Một tài liệu về phòng chống chủ nghĩa cực đoan của Hiệp hội chính quyền địa phương công bố tháng 12/2015 nhận định: “Lái taxi có cách tiếp cận độc đáo vào xã hội. Bằng việc chở hành khách, họ có thể quan sát và nghe ngóng được những thông tin mà các cơ quan an ninh không thể làm được”.

Hội đồng thành phố Manchester cũng phát hành một cuốn sổ tay vào năm 2015 nhằm nâng cao nhận thức của các tài xế taxi trong việc tố giác tội phạm và trình báo cảnh sát những hành động đáng nghi của bất cứ hành khách nào.

Tuy nhiên, Hiệp hội Taxi quốc gia Anh lên tiếng chỉ trích những chương trình đào tạo này. “Chúng tôi không những phải phát hiện những kẻ tội phạm tình dục mà bây giờ còn phải học cách nhận ra khủng bố. Tất cả những khóa học hay những chương trình đó đều là áp đặt. Cuối cùng, chúng tôi cũng chỉ là những người lái taxi mà thôi”, Wayne Casey, một thành viên của Hiệp hội trên chia sẻ.

Lâm Vy

(Theo RT)