Anh - EU: Khi cả hai không còn muốn chung một nhà

(Baonghean) - Câu chuyện “ly hôn” giữa nước Anh và Liên minh châu Âu đã đi tới thời điểm quyết định. Việc thủ tướng Anh Theresa May ký vào bức thư gửi EU về việc chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 28/3 đã lật sang trang mới cho mối quan hệ này. 

Giữa hai dòng nước

Sau hơn 4 thập kỷ “cùng một nhà”, mối quan hệ giữa nước Anh và Liên minh châu Âu đã đi đến thời điểm quyết định. Dù muốn hay không, dù còn nhiều “duyên nợ” níu kéo, tất cả đều phải chấp nhận một thực tế rằng cả hai bên đều phải tuân thủ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái: đa số người Anh ủng hộ việc rời khỏi EU.

Và việc nữ thủ tướng Theresa May đại diện cho nước Anh ký bức thư gửi cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về việc rời khỏi Liên minh chỉ là một nghi thức mang tính lịch sử cho cuộc chia tay này.

Từ nay, nước Anh sẽ phải xác định một vị trí mới của mình trong mối quan hệ với châu Âu. Đó có thể là một mối quan hệ thân thiện và công bằng với cả hai. Nhưng đó cũng có thể là một quá trình chuyển tiếp đầy giông bão kéo theo những cái giá rất đắt phải trả. Điều này tùy thuộc vào 2 năm đàm phán sắp tới. 

Thủ tướng Anh Theresa May ký văn bản chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 28/3 Ảnh: Independent.
Thủ tướng Anh Theresa May ký văn bản chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 28/3 Ảnh: Independent.

Thực tế, vào buổi tối lịch sử khi đặt bút ký vào lá thư gửi lãnh đạo châu Âu, Thủ tướng Anh đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch EU Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, và Thủ tướng Đức Angela Merkel, những cá nhân sẽ có vai trò quyết định bên phía EU.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết tại các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh tin cậy và gần gũi".

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút lui suôn sẻ và trật tự.

Ngày 29/3, Thủ tướng May cũng đã có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels. 

Sóng gió chờ đợi

Việc Anh và EU kết thúc mối quan hệ “một nhà” sẽ rất phức tạp và mất thời gian. Đơn giản vì hai bên có quá nhiều ràng buộc và việc chấm dứt mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều lợi ích. Bất chấp việc Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ đưa ra lập trường mềm dẻo hơn trong đàm phán Brexit, không nhiều người tin vào viễn cảnh đó.

Thứ nhất, chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Anh và EU sẽ dành cho nhau sự thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán. Phía EU đưa ra điều kiện Anh phải đồng ý "các nguyên tắc rút khỏi EU một cách trình tự" trước khi nói đến các cuộc đàm phán thương mại.

Cụ thể là Anh cần phải đồng ý về nghĩa vụ đóng góp tài chính của mình cũng như làm rõ quyền của 4 triệu dân nhập cư, gồm công dân EU tại Anh và công dân Anh tại EU. Người đứng đầu phái đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho rằng quan hệ đối tác mới Anh-EU cần có thời gian và các thỏa thuận về thời kỳ chuyển đổi là cần thiết.

Những biện pháp được áp dụng sẽ vẫn nằm trong khuôn khổ luật pháp của EU và Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (ECJ). Tức là Anh sẽ vẫn phải tuân theo luật pháp EU và chịu quyền phán quyết của ECJ.

Ở chiều ngược lại, chính quyền Anh là muốn giải quyết “cuộc ly hôn” nhanh nhất có thể, nghĩa là việc xác định mối quan hệ song phương đi kèm với một hiệp định tự do thương mại. Thậm chí, phía Chính phủ Anh còn bảo lưu quan điểm sẽ kiên quyết giành cho được một thỏa thuận tốt hoặc không có gì cả.

Phía Anh muốn bỏ ngay một số quy định hiện hành của EU mà London cho rằng gây cản trở kinh tế Anh ngay sau khi kết thúc tiến trình đàm phán vào 3/2019, chứ không phải đợi đến khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi. Còn hiện giờ thì vẫn chưa rõ thời kỳ chuyển đổi này sẽ kéo dài bao lâu. 

Cú sốc Brexit

Trong lúc công chúng ngóng đợi cuộc đàm phán diễn ra suốt 24 tháng tới, thị trường lại nghĩ khác về cuộc “chia tay”. Đó là những sự chuyển dịch trong nội bộ kinh tế Anh và EU sẽ ra sao trong tương lai. Và đó mới chính là điều gây chú ý nhất vào lúc này. 

Quá trình đàm phán giữa Anh và EU đặt ra rất nhiều câu hỏi. Ảnh: Telegraph
Quá trình đàm phán giữa Anh và EU đặt ra rất nhiều câu hỏi. Ảnh: Telegraph

Có những dấu hiệu tích cực trước ngưỡng cửa kích hoạt đàm phán. Đó là nền kinh tế Anh vẫn tăng trưởng ở con số đáng ngưỡng mộ 1,8% GDP năm ngoái và dự đoán sẽ lên 2% trong năm 2017. Nhưng đây được cho là khoảng thời gian biển lặng gió trước khi bão tố ập tới theo sau cuộc đàm phán với EU.

Sở dĩ có được thành tích này là bởi cách điều hành khôn ngoan của chính phủ Anh, là nhờ các biện pháp hỗ trợ tăng thanh khoản từ Ngân hàng Trung ương Anh dành cho hệ thống ngân hàng và nhờ vào lòng tin chưa hề suy chuyển của người tiêu dùng.

Tuy nhiên về cơ bản, vẫn còn đó những hệ quả được cảnh báo sau khi Anh chính thức ngồi vào bàn đàm phán. Chuyên gia kinh tế hàng đầu của S&P Boris Glass cho biết đầu năm 2017, nhu cầu vốn của các cơ sở kinh doanh và các hộ gia đình đã giảm thiểu phần nào, đây chính là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu nền kinh tế sẽ dần chững lại.

Người tiêu dùng cũng bắt đầu nhận thấy giá cả tăng nhanh do đồng bảng trượt giá kéo theo chi phí cao hơn cho hoạt động nhập khẩu. 

Biếm họa bên ngoài Tòa nhà số 10 phố Downing vào ngày Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt. Ảnh: Daily Star
Biếm họa bên ngoài Tòa nhà số 10 phố Downing vào ngày Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt. Ảnh: Daily Star

Việc kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon được ví như chính thức “cưỡi trên lưng hổ” khi nước Anh sẽ phải sẵn sàng với một kịch bản “tay trắng” sau các cuộc đàm phán. Nếu điều đó xảy ra, London và Brussels sẽ không có thỏa thuận thương mại nào xác định mối quan hệ này. Một sự đổ vỡ hàng loạt là điều khó tránh. 

Phan Tùng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.