Ảnh hiếm pháo tự hành SU-100 bảo vệ biên giới phía Bắc

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Pháo chống tăng tự hành SU-100 của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng khá hạn chế trên chiến trường, vì vậy hình ảnh về nó là rất hiếm gặp.

SU-100 là loại pháo tự hành diệt tăng ra đời trong giai đoạn cuối chiến tranh thế giới thứ hai, nó thực chất là bản nâng cấp của SU-85 thế hệ trước khi chúng cùng sử dụng khung gầm của xe tăng hạng trung T-34-85.

Vũ khí của SU-100 chỉ gồm duy nhất pháo nòng xoắn D-10S cỡ 100 mm (tương tự loại lắp trên xe tăng T-54/55), có thể xuyên giáp dày 125 mm để thẳng góc với mặt đất ở cự ly 2 km, xuyên thủng vỏ giáp nghiêng 85 mm của xe tăng Panther (Đức) ở cách 1,5 km.

Việt Nam nhận được từ Liên Xô một số lượng không xác định SU-100 vào giai đoạn giữa những năm 1960.

Tuy nhiên thành tích chiến đấu của SU-100 là cực kỳ ít ỏi, nhược điểm của nó là do không có tháp pháo nên muốn bắn các mục tiêu bên sườn sẽ yêu cầu phải xoay cả thân xe.

Ảnh hiếm pháo tự hành SU-100 bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 1
Pháo chống tăng tự hành SU-100 của Việt Nam trong thành phần trực chiến của Hải quân đánh bộ.

Ngày nay pháo tự hành SU-100 vẫn còn trong biên chế Binh chủng tăng thiết giáp nhưng phần lớn là ở trạng thái niêm cất, bảo quản sẵn sàng chiến đấu.

Một số khác thì thuộc thành phần trực chiến của Hải quân đánh bộ, làm nhiệm vụ phòng thủ bờ biển.

Pháo D-10S mặc dù không đạt hiệu quả cao với xe tăng hiện đại nhưng vẫn có thể xuyên thủng giáp xe tăng hạng nhẹ, xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp chở quân và các loại phương tiện khác.

Với phần tử bắn lấy sẵn, SU-100 sẽ khắc phục được nhược điểm không có tháp pháo, hơn nữa khi phòng thủ bờ biển thì đối tượng tác chiến của nó đều có vỏ giáp rất mỏng manh, không thể chịu nổi sức công phá của đạn 100 mm cho nên dự đoán còn rất lâu nữa SU-100 mới chính thức nhận sổ hưu.

Ảnh hiếm pháo tự hành SU-100 bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 2
Pháo tự hành diệt tăng SU-100 trong một cuộc diễn tập hiệp đồng binh chủng.

Tuy nhiên rất ít người biết rằng trong thập niên 1980, khi tình hình biên giới phía Bắc vẫn còn rất căng thẳng thì pháo tự hành SU-100 cũng là một trong những phương tiện được đưa lên tuyến đầu để làm nhiệm vụ phòng thủ.

Bức ảnh trên ghi lại pháo tự hành SU-100 của Lữ đoàn tăng thiết giáp 203 - Quân đoàn 2 trong một cuộc diễn tập hiệp đồng binh chủng giai đoạn thập niên 1980.

Tương tự như vai trò hiện tại trong Hải quân đánh bộ, đối với tác chiến phòng thủ địa hình rừng núi thì phương tiện này rất thích hợp cho lối đánh phục kích sẵn với phần tử bắn được lấy trước.

Đối tượng tác chiến của SU-100 tại biên giới phía Bắc thời điểm đó chủ yếu là xe tăng hạng nhẹ Type 62, nó cũng có vỏ giáp rất yếu và khẩu pháo D-10S hoàn toàn đủ sức xuyên thủng.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.