Ảnh hưởng của lũ thượng nguồn sông Cả, Nghệ An thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Văn phòng BCH PCTT - TKCN tỉnh, đợt lũ thượng nguồn sông Cả những ngày qua gây thiệt hại nặng nề cho nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An; ước tính ban đầu lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương nhiều căn nhà đã bị lũ "xóa sổ" hoàn toàn. Ảnh tư liệu
Theo báo cáo nhanh của UBND các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn, đến 16h ngày 1/9, toàn tỉnh có 19 ngôi nhà bị sập và cuốn trôi (Tương Dương 15; Kỳ Sơn 4); 9 ngôi nhà bị sạt lở; 454 ngôi nhà bị ngập; 101 hộ phải di dời do ngập và sạt lở.
Có 7 điểm trường bị ảnh hưởng (Anh Sơn 1; Con Cuông 2; Tương Dương 3 và Kỳ Sơn 1).
Diện tích lúa bị ngập là 26 ha và hàng trăm ha cây ăn quả, 263 con gia cầm bị chết, 29 lồng cá và 3.480 kg cá bị cuốn trôi...
Đường dẫn lên cầu Chôm Lôm bị trôi hoàn toàn. Ảnh tư liệu
Lũ lụt đã làm 2 cái cầu treo là cầu Chôm Lôm ở Con Cuông và cầu treo dân sinh Cửa Rào 2 ở Tương Dương bị sạt lở mố, đường dẫn lên cầu; 300 mét lan can đường bị cuốn trôi; 210 mét bờ sông bị sạt lở, diện tích đất bờ sông sạt lở là 20,5 ha.
Các thầy cô giáo Trường PT Dân tộc Nội trú THCS huyện Con Cuông dọn dẹp vệ sinh trường lớp sau lũ. Ảnh: Phú Hương
Những ngày qua, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo, phối hợp các địa phương và đơn vị liên quan, khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân vùng lũ, không để người dân bị đói hoặc không có nơi ở. Đồng thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ trên địa bàn để giúp dân khắc phục hậu quả, sửa chữa lại nhà cửa và phòng chống dịch bệnh.
Tổ chức khôi phục sản xuất nông nghiệp; Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại những khu vực bị sạt lở, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu... để đảm bảo an toàn; Sửa chữa các công trình hạ tầng bị hư hỏng để sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân; Tập trung huy động lực lượng sửa chữa, dọn vệ sinh các trường học; Hỗ trợ sách vở, đồ dùng dạy học để các trường kịp thời khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.
Lực lượng quân đội, công an giúp người dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương ngày 31/8. Ảnh: Phú Hương
Tại cuộc kiểm tra tình hình và chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt tại hai huyện Tương Dương và Con Cuông, ngày 1/9, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu: Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục các biện pháp khắc phục, thực hiện nước rút đến đâu dọn dẹp, vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan; hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây trồng, bố trí các loại giống phù hợp để gieo trồng lại những diện tích đã bị mất; không để người dân đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi đang có lũ, bất cẩn để xảy ra tai nạn đáng tiếc; Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương và các cấp các sở, ban, ngành khẩn trương đánh giá, thống kê thiệt hại để chủ động hỗ trợ và khắc phục hậu quả lũ lụt./.