Anh lo Nga sẽ cắt đứt cáp ngầm để cản trở giao dịch tài chính toàn cầu

(Baonghean.vn)- Ngày 15/12, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Anh Stuart Peach cho rằng nước này và các đồng minh NATO cần bảo vệ cáp dưới biển trước khả năng hải quân Nga tiến hành một cuộc tấn công thảm khốc có thể gây cản trở giao dịch tài chính toàn cầu trị giá tới hàng nghìn tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, ông Peach cho biết: “Có nguy cơ mới tới lối sống của chúng ta, đó chính là tính chất dễ bị tấn công của các tuyến cáp giao nhau dưới đáy biển”.

Ông Peach cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị công tác hiện đại hóa của lực lượng hải quân Nga, từng là lực lượng hùng mạnh thời Liên Xô cũ, hiện gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các kênh liên lạc của phương Tây.

“Bên cạnh tàu chiến và tàu ngầm mới, Nga còn tiếp tục hoàn thiện năng lực phi quy ước và chiến tranh thông tin” - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Anh nói.

Hiện 95% liên lạc toàn cầu và giao dịch tài chính hàng ngày trị giá 10 ngàn tỷ USD đều do cáp dưới biển và đại dương toàn cầu chuyển tải.

Nga luôn bác bỏ những quan ngại của phương Tây về việc nước này hiếu chiến, mặc dù các nhà ủng hộ điện Kremlin hoan nghênh việc Tổng thống Putin khôi phục tầm ảnh hưởng của Moskva sau sự tan rã của Liên Xô năm 1991./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)