Anh Quý làm kinh tế giỏi

(Baonghean) - Nhờ mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và năng động, sáng tạo trong sản xuất, chăn nuôi, đến nay anh Hồ Tất Quý ở xóm 4, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu đã có một hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín hiện đại, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không những thế, anh còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.
Trang trại chăn nuôi lợn của anh Hồ Tất Quý.
 
Ít ai nghĩ rằng trên cánh đồng sâu sục của xóm 4, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu trước kia lại có thể xây dựng được một khuôn viên chuồng trại chăn nuôi khép kín quy mô hiện đại như của gia đình anh Hồ Tất Quý hiện nay. Trước đây, anh Quý chủ yếu đi làm ăn xa ở miền Nam, còn vợ ở nhà làm ruộng và chăn nuôi lợn. Với mong muốn khai thác nguồn lợi sẵn có của địa phương và nhận thấy vùng đất Cồn Mủ Lừng gần nguồn nước, anh đã bàn bạc với vợ con và mạnh dạn dồn điền, đổi thửa toàn bộ diện tích đất nông nghiệp về một nơi để xây dựng chuồng trại chăn nuôi tổng hợp. Tổng kinh phí xây dựng mô hình kinh tế của gia đình anh đến nay trên 3 tỷ đồng. Trong đó, anh được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân xã 1 tỷ đồng. Hiện nay trang trại của anh có hơn chục công nhân với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. 
 
Với diện tích 7 sào đất nông nghiệp, anh Hồ Tất Quý bố trí rất khoa học, hợp lý để vừa có thể chăn nuôi, vừa có thể cấy lúa và trồng cây ăn quả. Mỗi năm, trang trại của anh nuôi từ 2 - 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 40 - 50 con lợn siêu nạc. Ngoài ra, anh còn trồng ngô và cỏ sữa để chăn nuôi bò thịt và bò sinh sản. Tận dụng phụ phẩm nuôi lợn và nuôi bò, anh còn đào ao nuôi cá nước ngọt, mỗi năm xuất bán từ 2 - 3 tấn cá các loại. Trên bờ ao, anh trồng các loại cây ăn quả như chuối, đu đủ và rau gia vị. Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm nên mô hình kinh tế của anh Hồ Tất Quý đã mang lại những hiệu quả khả quan. Mỗi năm, lợi nhuận của gia đình anh đạt vài trăm triệu đồng. Hiện nay, đầu ra của sản phẩm lợn siêu nạc rất ổn định, dự định trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm nay, trang trại của anh sẽ xuất bán ra thị trường từ 5 - 6 tấn lợn thịt. Chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn thịt siêu nạc, anh Hồ Tất Quý nói: “Chăn nuôi lợn không khó nhưng để làm giàu từ con lợn thì không phải ai cũng làm được. Xác định được điều đó nên gia đình tôi luôn chú trọng vào việc đảm bảo môi trường sạch sẽ, thứ hai là phải tiêm đúng quy trình vắc xin đối với các loại bệnh. Còn với thức ăn thì nên sử dụng thức ăn công nghiệp để dễ dàng kiểm tra các loại mầm bệnh.”
 
Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế mà gia đình anh Hồ Tất Quý còn rất nhiệt tình, tích cực tham gia phong trào tại địa phương, góp phần gây dựng phong trào Hội Nông dân, Hội Khuyến học ngày một lớn mạnh. Liên tục nhiều năm liền, gia đình anh được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình anh còn tích cực đóng góp, ủng hộ tiền của, góp phần đưa bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc. Ông Hồ Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu nhận xét: “Trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc của anh Quý đang là mô hình điểm để các hộ tham quan học tập. Không những anh đã tạo dựng được trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vườn hoa, cây cảnh đa dạng có thu nhập kinh tế rất lớn mà gia đình anh cũng rất gương mẫu trong các hoạt động của thôn xóm như ủng hộ làm đường giao thông. Gia đình sống đoàn kết, quan hệ với bà con chòm xóm rất chân tình”.
 
Lê Nhung