Anh Sơn 40 ha lúa hè thu mùa bị nhiễm ốc bươu vàng

(Baonghean.vn) -Thời điểm này vụ lúa Hè thu-mùa 2017 huyện Anh Sơn đã gieo cấy được 2.700/2900 ha, trà sớm đang giai đoạn đẻ nhánh, tuy nhiên trên nhiều diện tích lúa ốc bươu vàng đã xuất hiện và gây hại.

Hiện nay toàn huyện Anh Sơn có 40 ha lúa bị nhiễm ốc bươu vàng trong đó có 10 ha bị nhiễm nặng tập trung ở các xã Bình Sơn, Khai Sơn, Phúc Sơn…Với mật độ nơi cao 3-5 con/m2 cục bộ 15-20 con/m2.  Tại các chân ruộng ốc bươu vàng thường tập trung mật độ cao trên diện tích có nước, ở những khu vực gần ao hồ, thấp trũng.

Người dân thu gom trứng ốc bươu vàng trên các trà lúa hè thu mùa. Ảnh: Huyền Trang

Ông Nguyễn Xuân Vân - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Anh Sơn khuyến cáo: để tránh ốc bươu vàng phát triển trên diện rộng gây hại đến sản xuất lúa hè thu mùa, bà con nông dân cần bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy.

Có thể dùng biện pháp thủ công như: Dùng dây lá khoai lang, khoai sọ, đu đủ, sơ mít bó thành mớ thả xuống dọc theo bờ để dẫn dụ ốc đến rồi thu bắt. Cắm que, cọc làm giá để ốc leo lên đẻ trứng rồi thu trứng. Làm rãnh sâu 20cm để thoát nước xung quanh và trong ruộng, rút dần nước nhằm tập trung ốc vào rãnh để bắt hoặc phun thuốc.

Tập trung bắt ốc bươu vàng để đem đi tiêu hủy. Ảnh: Huyền Trang


Đặt lưới hay phên bằng tre nứa ở cống dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan đồng thời dễ thu gom. Nên đặt lưới sớm ngay từ đầu vụ đến khi thu hoạch. Ngoài ra người dân có thể dùng biện pháp hóa học: như một trong các loại thuốc như Padan 95SP, VT-DAX 700WP, Dioto830WDG...phun theo liều lượng khuyến cáo.

Chú ý khi phun ruộng có nước 3-5 cm thì quả cao nhất, ruộng khô nước hiệu quả thấp và tiếp tục giữ nước 2-3 ngày.

                                                                               Huyền Trang