Anh Sơn dự kiến sáp nhập 10 xã quy mô nhỏ

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND huyện Anh Sơn theo chương trình giám sát công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh chiều 2/5.
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Theo báo cáo của UBND huyện Anh Sơn, từ năm 2015 đến nay, thực hiện chủ trương sắp xếp, cải cách tổ chức bộ máy, huyện đã giảm 6 Phó Chủ tịch UBND cấp xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021; giảm 59 biên chế trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; đồng thời giảm đầu mối bằng việc sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Tại cuộc làm việc, vấn đề được một số thành viên đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh quan tâm là tổng số hợp đồng trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện còn lớn.

Chia sẻ với huyện về số lượng hợp đồng lớn là do lịch sử để lại, ông Phạm Văn Hóa - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh đặt ra băn khoăn về hướng xử lý 91 hợp đồng giáo viên, 3 hợp đồng tại Đài PT-TH huyện, 8 hợp đồng tại các phòng, ban UBND huyện; bởi những lao động này đều đã có thời gian công tác trên dưới 10 năm.

Công chức địa chính, xây dựng, môi trường xã Phúc Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Công chức địa chính, xây dựng, môi trường xã Phúc Sơn trao đổi chuyên môn. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài lao động hợp đồng, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh cũng nêu thực tế số lượng những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã lớn, với tổng 354 người; trong đó 13/21 xã, thị trấn bố trí 17 - 20 người và chỉ có 1 xã bố trí 13 người.

Tương tự, ở cấp xóm, tổng số người hoạt động không chuyên trách cũng đang lớn, toàn huyện là 2.437 người. 

Còn ông Cao Tiến Trung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nêu bất cập trong việc bố trí công chức cấp xã, nhất là công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường; tài chính - kế toán; tư pháp - hộ tịch, cơ bản đều bố trí 2 người/ xã, cá biệt có 6 xã bố trí 3 công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường; có xã nguồn thu trên địa bàn chỉ trên dưới 150 triệu đồng/năm nhưng vẫn bố trí 2 công chức tài chính - kế toán là quá lãng phí. Vì vậy, đề nghị huyện cần nghiên cứu để sắp xếp, bố trí lại.

Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Nguyễn Hữu Sáng thừa nhận, số lượng những người hoạt động không chuyên trách cấp xã còn lớn. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Nguyễn Hữu Sáng thừa nhận số lượng những người hoạt động không chuyên trách cấp xã còn lớn. Ảnh: Mai Hoa

Thừa nhận một số hạn chế trong vấn đề xử lý hợp đồng lao động, ông Nguyễn Hữu Sáng - Chủ tịch UBND huyện cũng khẳng định, huyện đang quyết tâm sắp xếp và xử lý từng bước đúng theo quy định đối với lao động hợp đồng.

Liên quan đến đội ngũ hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp xóm, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, để giảm số lượng thì Trung ương và tỉnh cần có chủ trương khoán kinh phí gắn với quy định số lượng theo hướng 1 người đảm nhận nhiều việc, vừa nâng thu nhập và nâng chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ này.

Trên cơ sở tiếp thu những vấn đề mà đoàn giám sát đặt ra, Bí thư Huyện ủy Đặng Thanh Tùng cũng nêu lên một số khó khăn trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay.

Trong đó, khó khăn nhất là vấn đề sắp xếp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý khi sáp nhập các đơn vị sự nghiệp cấp huyện và sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động khi tiến hành sáp nhập 10 xã không đủ tiêu chí về diện tích, dân số theo quy định…

Bí thư Huyện ủy Đặng Thanh Tùng cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc bố trí cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý ở các đơn vị sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Huyện ủy Đặng Thanh Tùng cho rằng khó khăn lớn nhất hiện nay là việc bố trí cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý ở các đơn vị sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện Anh Sơn trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đặc biệt là giải quyết được hơn 160 lao động hợp đồng.

Bên cạnh chỉ ra một số bất cập liên quan đến việc bố trí đội ngũ công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện quan tâm bố trí, điều hòa đội ngũ công chức cấp xã phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ sở, tránh lãng phí nguồn lực.

Song song với đó, huyện cần chủ động rà soát, sắp xếp đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp xóm, đảm bảo vừa tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng ghi nhận một số kiến nghị của huyện liên quan đến sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.