Anh Sơn: Nuôi cá lồng thu nhập 15 triệu đồng/tháng

(Baonghean.vn)- Tận dụng mặt nước trên sông, hồ đập để phát triển nghề nuôi cá lồng, đang là hướng đi được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Anh Sơn áp dụng.

Thăm mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Văn Ngọc tại thôn 2, xã Đức Sơn, ấn tượng đầu tiên là hệ thống lồng nuôi được đầu tư quy mô.

Anh Ngọc chia sẻ: Sau khi khảo sát, nhận thấy vùng đập Khe Nậy xã Đức Sơn có điều kiện tốt, lượng nước dồi dào quanh năm, anh quyết định thuê lại toàn bộ để nuôi cá. Theo đó, đầu tư 200 triệu đồng để làm 10 lồng cá với thể tích 750m3, cùng với đó đầu tư hơn 100 triệu đồng mua các loại cá giống như trắm đen, cá leo, cá ngạnh, cá quả...

Để khép kín quy trình chăn nuôi, anh Ngọc nuôi thêm lợn và gà để có nguồn chất thải làm thức ăn cho cá.

1
Mô hình nuôi cá lồng của hộ anh Nguyễn Văn Ngọc tại đập Khe Nậy, xã Đức Sơn được đầu tư quy mô. Ảnh: Huyền Trang

Sau gần một năm nuôi những lồng cá đã bắt đầu cho thu hoạch. Rêng các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá leo, cá ngạnh mỗi tháng anh Ngọc có thu nhập từ 10-15 triệu đồng.

1
Anh Ngọc chủ yếu nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá ngạnh, cá leo. Ảnh: Huyền Trang

Tận dụng lợi thế mặt nước sông Lam, gia đình ông Trần Văn Đường ở thôn 3 xã Thạch Sơn lại làm lồng nuôi cá ngay trên sông. Ông Đường cho biết: Ban đầu gia đình làm lồng bằng gỗ, rồi được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp về nguồn vốn ông đã làm lồng sắt để đảo bảo phát triển việc nuôi cá một cách lâu bền. Hiện nay ông Đường nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ, khi cá đạt trọng lượng từ 3-5 kg ông bắt đầu xuất bán. Từ mô hình nuôi cá lồng không chỉ giúp cho gia đình ông thoát nghèo mà còn cho thu nhập khá.

1
Hiện nay trên địa bàn Anh Sơn có hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông và hồ đập. Ảnh: Huyền Trang

Được biết, ngoài sự nỗ lực từ phía người dân, huyện Anh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích, cùng với đó hỗ trợ người dân kinh phí làm lồng nuôi theo cơ chế phân vùng. Theo đó vùng 1 sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng, vùng 2 được hỗ  trợ 4 triệu đồng, vùng 3 được hỗ trợ 6 triệu đồng trên một lồng nuôi. Tính trong vòng 5 năm trở lại nay đã hỗ trợ người dân trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, để chủ động nguồ cá giống cho người dân, địa phương còn đẩy mạnh công tác ươm cá giống với diện tích 30 ha, sản lượng đạt 50 tấn mỗi năm.

Tính đến nay, toàn huyện Anh Sơn đã có hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông và hồ đập tại các xã Đức Sơn, Thạch Sơn, Tào Sơn, Tam Sơn, góp phần làm tăng sản lượng cá trên địa bàn trong quý I năm 2017 đạt 320 tấn, đạt 20,3% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ. 

                                                                     Huyền Trang

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.