Anh Sơn: Nuôi cá lồng thu nhập 15 triệu đồng/tháng

(Baonghean.vn)- Tận dụng mặt nước trên sông, hồ đập để phát triển nghề nuôi cá lồng, đang là hướng đi được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Anh Sơn áp dụng.

Thăm mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Văn Ngọc tại thôn 2, xã Đức Sơn, ấn tượng đầu tiên là hệ thống lồng nuôi được đầu tư quy mô.

Anh Ngọc chia sẻ: Sau khi khảo sát, nhận thấy vùng đập Khe Nậy xã Đức Sơn có điều kiện tốt, lượng nước dồi dào quanh năm, anh quyết định thuê lại toàn bộ để nuôi cá. Theo đó, đầu tư 200 triệu đồng để làm 10 lồng cá với thể tích 750m3, cùng với đó đầu tư hơn 100 triệu đồng mua các loại cá giống như trắm đen, cá leo, cá ngạnh, cá quả...

Để khép kín quy trình chăn nuôi, anh Ngọc nuôi thêm lợn và gà để có nguồn chất thải làm thức ăn cho cá.

1
Mô hình nuôi cá lồng của hộ anh Nguyễn Văn Ngọc tại đập Khe Nậy, xã Đức Sơn được đầu tư quy mô. Ảnh: Huyền Trang

Sau gần một năm nuôi những lồng cá đã bắt đầu cho thu hoạch. Rêng các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá leo, cá ngạnh mỗi tháng anh Ngọc có thu nhập từ 10-15 triệu đồng.

1
Anh Ngọc chủ yếu nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá ngạnh, cá leo. Ảnh: Huyền Trang

Tận dụng lợi thế mặt nước sông Lam, gia đình ông Trần Văn Đường ở thôn 3 xã Thạch Sơn lại làm lồng nuôi cá ngay trên sông. Ông Đường cho biết: Ban đầu gia đình làm lồng bằng gỗ, rồi được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp về nguồn vốn ông đã làm lồng sắt để đảo bảo phát triển việc nuôi cá một cách lâu bền. Hiện nay ông Đường nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ, khi cá đạt trọng lượng từ 3-5 kg ông bắt đầu xuất bán. Từ mô hình nuôi cá lồng không chỉ giúp cho gia đình ông thoát nghèo mà còn cho thu nhập khá.

1
Hiện nay trên địa bàn Anh Sơn có hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông và hồ đập. Ảnh: Huyền Trang

Được biết, ngoài sự nỗ lực từ phía người dân, huyện Anh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích, cùng với đó hỗ trợ người dân kinh phí làm lồng nuôi theo cơ chế phân vùng. Theo đó vùng 1 sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng, vùng 2 được hỗ  trợ 4 triệu đồng, vùng 3 được hỗ trợ 6 triệu đồng trên một lồng nuôi. Tính trong vòng 5 năm trở lại nay đã hỗ trợ người dân trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, để chủ động nguồ cá giống cho người dân, địa phương còn đẩy mạnh công tác ươm cá giống với diện tích 30 ha, sản lượng đạt 50 tấn mỗi năm.

Tính đến nay, toàn huyện Anh Sơn đã có hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông và hồ đập tại các xã Đức Sơn, Thạch Sơn, Tào Sơn, Tam Sơn, góp phần làm tăng sản lượng cá trên địa bàn trong quý I năm 2017 đạt 320 tấn, đạt 20,3% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ. 

                                                                     Huyền Trang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.