Áo hiện đại hóa đạo luật về đạo Hồi

(Baonghean.vn) - Thứ 4 ngày 25/2, Quốc Hội Áo vừa thông qua một đạo luật mới hướng đến “một cộng đồng Hồi giáo mang tính chất châu Âu”. Và có vẻ như hành động trên của các nhà lập pháp người Áo nhằm nỗ lực tránh chủ nghĩa cực đoan thái quá đang ngày một phát triển trong cộng đồng người Hồi giáo.
 
Bộ luật mới được thông qua có quy định nghiêm cấm các cộng đồng hay nhà thờ của Hồi giáo nhận các khoản viện trợ đến từ nước ngoài và yêu cầu những người đứng đầu các cộng đồng Hồi giáo phải thành thạo tiếng Đức. Đồng thời, đây cũng là văn bản lần đầu tiên ghi nhận các quyền của người Hồi giáo trong quân đội, bệnh viện, nhà dưỡng lão, nhà tù và cả trong các trường công lập.
Một nhà thời Hồi giáo ở ngôi làng Telfs, nước Áo. Ảnh: Reuters
 
Bộ luật trên do Chính phủ liên minh cảnh tả và cánh hữu trình bày ở Vienna. Theo đó, bộ luật này được hiện đại hóa từ “Bộ luật Hồi giáo” ban hành vào năm 1912 sau khi sát nhập Bosnia và Herzegovina vào đế quốc Áo-Hung. Bộ luật về Hồi giáo mới của Áo được đánh giá là tương tự với một số quốc gia châu Âu trong đó có Pháp. Mới đây, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng tuyên bố kế hoạch nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính nước ngoài dành cho các cộng đồng hay nhà thờ của Hồi giáo.
 
Các thống kê cho thấy, Áo là một quốc gia với 8,5 triệu người trong đó có khoảng 560.000 người Hồi giáo chủ yếu có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia, Chechnya và Iran. Sau khi bộ luật mới được thông qua, các nhà lập pháp cho biết bộ luật này ít gây tranh cãi hơn so với văn bản đầu tiên người ta đưa ra ngoại trừ những điều khoản áp đặt yêu cầu có một văn bản “chính thức” của kinh Koran bằng tiếng Đức. 
 
Bộ luật về đạo Hồi mà Quốc hội Áo thông qua hôm thứ 4 soạn thảo từ cách đây 2 năm và được tuyên bố là không liên quan đến các cuộc tấn công của những người Hồi giáo cực đoan gây ra gần đây ở châu Âu. Tuy nhiên, bộ luật cũng có những chiều hướng thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Nhất là khi chính phủ Áo cho biết có gần 200 người Áo trong đó có cả phụ nữ và trẻ em đã rời bỏ đất nước để gia nhập hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS ở Syria và Iraq trong thời gian vừa qua.
 
 
Chu Thanh – theo LeMonde 25/2