Áo nghi một sĩ quan quân đội làm gián điệp cho Nga trong nhiều thập kỷ

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/11 thông báo, nước này nghi ngờ một sĩ quan quân đội nghỉ hưu gần đây của nước này đã làm gián điệp cho Nga trong nhiều thập kỷ.

Hiện phía Áo đang yêu cầu lời giải thích từ phía Nga. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kurz cho hay, vụ việc liên quan tới một đại tá, người được cho thực hiện hoạt động gián điệp từ những năm 1990 cho tới tận năm 2018. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Áo không nêu tên sĩ quan này.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP
 Ông Kurz nêu rõ: "Nếu được xác minh, những vụ việc như vậy, bất kể chúng xảy ra ở Hà Lan hay ở Áo, đều không cải thiện quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU)". Theo ông Kurz, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã triệu đại sứ Nga tới và hủy chuyến thăm sắp tới tới Nga.

Cùng ngày, đại diện Bộ Quốc phòng Áo cho biết, cơ quan phản gián quân đội Áo đã tiết lộ thông tin một sĩ quan về hưu của nước này đã thực hiện hoạt động gián điệp, trong đó chuyển giao tài liệu mật cho Nga từ những năm 1990.

Trước đó, tờ Kronen Zeitung của Áo đưa tin, một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào một đại tá về hưu 70 tuổi, người được cho chuyển thông tin về cuộc khủng hoảng di cư, máy bay quân sự Áo và các hệ thống pháo binh cho các cơ quan tình báo quân đội Nga từ cuối những năm 1990.

Theo tờ báo này, vị đại tá từ thành phố Salzburg đã nhận khoảng 300.000 euro từ hoạt động này. Nếu bị buộc tội, đối tượng này có thể đối mặt hai năm tù giam. Cho tới nay, Đại sứ quán Nga tại Áo chưa bình luận gì về thông tin trên./.