Áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối tượng gây cháy Ga Vinh

(Baonghean.vn) - Trong tháng 12/2014, vụ hỏa hoạn tại phòng chờ Ga Vinh do đối tượng Nguyễn Bá Hòa (trú tại K5, P Quán Bàu, TP. Vinh) gây ra đã làm xôn xao dư luận. Với sự trợ giúp của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần, các cơ quan thực thi pháp luật đã xác định Nguyễn Bá Hòa mắc hội chứng Paranoid - một thể bệnh tâm thần nặng, cần áp dụng biện pháp điều trị bắt buộc để hạn chế ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Ga Vinh.
Về vụ hỏa hoạn ngày 8/12/2014, theo tường trình của Ga Vinh và các nhân chứng, vào khoảng 8h10', có một người đàn ông khoảng 30 tuổi ôm một can nhựa khoảng 20 lít đựng xăng đi vào phòng chờ Ga Vinh. Ngay sau đó, người đàn ông này đổ xăng ra nền phòng đợi, trước bàn chỉ dẫn hành khách và dùng bật lửa châm giấy đốt. Xăng bén lửa bùng lên dữ dội, bao trùm lên toàn bộ phòng chờ. Lãnh đạo Ga Vinh đã khẩn trương huy động lực lượng sử dụng các phương tiện sẵn có để dập cháy, đồng thời gọi điện báo cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố Vinh, Công an phường Quán Bàu. Dù đám cháy được dập tắt, không gây thiệt hại về người nhưng đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị phục vụ hành khách của phòng chờ Ga Vinh.
Hành khách mua vé tại Ga Vinh trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.
Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh, sau vụ hỏa hoạn (khoảng 9h ngày 8/12/2014), có một đối tượng đến Công an phường Quán Bàu làm đơn xin đầu thú, tự nhận đã gây ra vụ cháy ở phòng đợi Ga Vinh. Đối tượng này tên là Nguyễn Bá Hòa, sinh năm 1983, hành nghề xe lai, trú tại K5, P. Quán Bàu. Tại đây, Nguyễn Bá Hòa khai nhận đã mua 10 lít xăng rồi đem đến phòng đợi Ga Vinh đổ ra nền nhà, dùng bật lửa châm vào giấy đốt, sau đó thì bỏ chạy bằng xe máy. Cũng trong ngày 8/12/2014, đối tượng Nguyễn Bá Hòa đã bị tạm giữ tại Công an thành phố Vinh; sau đó chuyển tạm giam tại Trại tạm giam Nghi Kim. 
 
Là người trực tiếp điều tra vụ việc, theo Thiếu tá Nguyễn Đình Dũng - Điều tra viên Công an thành phố Vinh thì trong quá trình điều tra làm rõ, đối tượng Nguyễn Bá Hòa thành khẩn khai nhận những hành vi sai trái và thấy rõ là đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xét hỏi, Hòa khai bị bệnh tâm thần và đã được Bệnh viện Tâm thần chữa trị. Gia đình của Hòa sau đó đã nộp hồ sơ bệnh án để chứng minh Nguyễn Bá Hòa từng điều trị bệnh tâm thần.
 
Theo đó, diễn biến về bệnh tâm thần của Hòa bắt đầu từ năm 2006. Sau khi bị bệnh, Hòa vào Bệnh viện Tâm thần điều trị 15 ngày thì ổn định. Năm 2007, bệnh tâm thần của Hòa lại tái diễn với biểu hiện đêm ít ngủ, nói thiếu chính xác, đau đầu, bồn chồn nóng ruột, khi cơn lên thì bị kích động đập phá đồ đạc của gia đình và gây gổ tấn công người xung quanh... Gia đình đã đưa Hòa đến Bệnh viện Tâm thần và các bác sỹ ở đây xác định bị mắc bệnh tâm thần phân liệt thể Paranoid. Từ đó đến nay, Nguyễn Bá Hòa vẫn đang điều trị, uống thuốc ngoại trú.
Khu vực chỉ dẫn hành khách Ga Vinh đã được sửa chữa.
Theo quy định của pháp luật, những người mắc chứng bệnh tâm thần - là những người không điều khiển nổi hành vi của bản thân - thì không truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, đã hủy hoại tài sản và gây mất trật tự an toàn xã hội nên Cơ quan điều tra Công an thành phố Vinh hết sức thận trọng trong điều tra xác minh làm rõ tại thời điểm gây ra vụ hỏa hoạn, Nguyễn Bá Hòa có thực mất khả năng nhận thức hay không.
 
Chính vì vậy, ngày 22/12/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã ra quyết định trưng cầu giám định để phục vụ công tác điều tra vụ án. Nguyễn Bá Hòa đã được Trung tâm Giám định pháp y tâm thần theo dõi giám định và xác định bị rối loạn tư duy, hành vi và tác phong; cảm xúc không ổn định; mắc hội chứng suy nhược (đau đầu, đêm mất ngủ, khả năng làm việc giảm sút) và hội chứng Paranoid (hoang tưởng bị đầu độc, hoang tưởng bị quấy rối tình dục, ảo thanh bình luận). Đồng thời kết luận, hiện tại bị bệnh tâm thần với chẩn đoán F20.0 (tâm thần phân liệt thể Paranoid), là thể tâm thần nặng thường gặp. Với thể bệnh này do hoang tưởng chi phối đã làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi phạm tội nên cần áp dụng hình thức điều trị bắt buộc để hạn chế ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Sau khi có kết luận của Trung tâm giám định pháp y tâm thần, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vinh đã ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Nguyễn Bá Hòa.
Điều hòa nhiệt độ, cửa gió... tại phòng chờ đã được Ga Vinh đầu tư mới.
 
Một vấn đề làm Công an thành phố Vinh tốn thêm công sức là trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở điều trị bắt buộc bệnh nhân tâm thần. Tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, chỉ tiếp nhận điều trị khám chữa bệnh cho bệnh nhân rối loạn tâm thần mà không có chức năng tiếp nhận đối tượng điều trị bắt buộc. Vì vậy, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vinh có quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với Nguyễn Bá Hòa thì ngày 5/2/2015, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã có Công văn số 762/KH-BV từ chối tiếp nhận. Cũng tại công văn 762, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An thông tin, trên toàn quốc chỉ có 3 cơ sở được Bộ Y tế giao tiếp nhận đối tượng điều trị bắt buộc, là: Bệnh viện Tâm thần trung ương I (đóng tại Thường Tín, Hà Tây); Bệnh viện Tâm thần trung ương II (đóng tại Biên Hòa, Đồng Nai) và Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. "Chính vì vậy, hiện nay Công an thành phố Vinh phải ra Thường Tín làm việc với Bệnh viện tâm thần trương ương I để thực hiện các thủ tục điều trị bắt buộc cho đối tượng Nguyễn Bá Hòa" - Thiếu tá Nguyễn Đình Dũng nói. Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Đình Dũng, Công an thành phố Vinh sẽ khẩn trương thực hiện công tác này vì từ ngày 5/2/2015 Nguyễn Bá Hòa đã được hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cho về gia đình để thực hiện các thủ tục chữa bệnh bắt buộc.
 
Ở Ga Vinh - nơi Nguyễn Bá Hòa gây cháy - dù sự việc đã trôi qua hơn 3 tháng nhưng các cán bộ làm việc tại đây vẫn chưa hết băn khoăn, lo ngại. Theo thống kê, Ga Vinh đã bị hư hỏng 1 máy hệ thống xếp hàng tự động; 1 máy điều hòa Panasonic 18.000 BTU; 2 máy chắn gió loại 4 cửa; cháy và làm rạn nứt 30m2 trần thạch cao của phòng đợi; và một số vật dụng như điện thoại, quạt máy, bàn làm việc, ghế... với tổng trị giá trên 117.000.000 đồng. Dù thiệt hại khá nặng nề nhưng để đảm bảo cho công việc nên Ga Vinh đã đầu tư sửa chữa.
 
Nhắc lại vụ việc này, ông Trần Thanh Tùng - Trưởng Ga Vinh nói: Sau khi vụ việc xẩy ra, Ga Vinh đã báo cáo cấp trên, đồng thời khắc phục hậu quả. Chúng tôi có nghe nói, gia đình của đối tượng Nguyễn Bá Hòa kinh tế khó khăn, vì vậy không mong chờ việc đền bù. Tuy nhiên, mong muốn các cơ quan liên quan làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn trật tự xã hội.
                                                                                                         Hà Giang