Áp dụng "cách làm hay" trên báo đảng

(Baonghean) - Những năm qua, Đảng ủy xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) rất quan tâm đến việc đưa thông tin tuyên truyền trên báo đảng đến với các chi bộ và nhân dân. Với cách triển khai, sử dụng hiệu quả, báo đảng đã trở thành công cụ hữu ích, góp phần vào các phong trào phát triển ở địa phương.  

Gia trại của ông Tăng Văn Đạm ở xóm 3, xã Diễn Hạnh.

Đảng bộ xã Diễn Hạnh có 8 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học và xã có 1.727 hộ, gần 6.800 nhân khẩu. Là xã thuần nông, thu nhập chủ yếu từ trồng lúa và nghề phụ xây dựng. Năm 2013, thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi là 26.746 triệu, thu nhập từ nghề dịch vụ là 154.582 triệu. Thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 24 triệu đồng/năm - Một trong những nguyên nhân mang lại kết quả trên là nhờ xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng để các hộ dân thêm ý chí vươn lên thoát nghèo; trong đó, kênh thông tin tuyền truyền qua báo đảng đóng vai trò rất quan trọng. Hàng năm, Đảng ủy xã Diễn Hạnh ngoài sử dụng triệt để kinh phí trên cấp, còn bổ sung nguồn để mua báo, tạp chí với tổng số tiền 30 - 40 triệu đồng, đảm bảo các chi bộ và các tổ chức đều có báo đọc thường xuyên.

Tại Diễn Hạnh, ngoài các báo được cấp, đặt mua riêng của từng tổ chức, đoàn thể, thì còn có 8 đầu báo, tạp chí được đặt mua và cấp được chuyển đến Đảng ủy xã hàng ngày. Vì vậy, Đảng ủy xã đã quán triệt sử dụng báo chí thật hữu ích, tránh lãng phí. Hàng ngày, Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Ban Văn hóa xã thay nhau điểm những thông tin chất lượng, chọn lọc và tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến với người dân. Báo của các chi bộ được quán triệt là sử dụng cho đảng viên đọc tại nhà văn hóa xóm và đọc vào các buổi trước khi sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Xã còn thành lập những câu lạc bộ đọc báo như: Câu lạc bộ đọc báo Người Cao tuổi, Câu lạc bộ đọc báo ở xóm 2.

Các câu lạc bộ có gần chục đầu báo các loại, đáp ứng thông tin đa dạng cho nhiều lứa tuổi. Hàng tuần, vào các chiều Chủ nhật, sẽ mở cửa phòng đọc cho nhân dân vào đọc báo. Gần 15 năm nay, xóm 2, xã Diễn Hạnh vẫn duy trì việc đọc báo đều đặn như vậy. “Chúng tôi thường đọc các thông tin thời sự mọi mặt, tham khảo các bài thuốc để trao đổi cho nhau chăm lo cho sức khỏe. Xem các thông tin an ninh rồi nhắc nhở cho con cháu sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội”, bác Trương Thị Tý - Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi xóm 2 tâm sự. 

Câu lạc bộ đọc báo ở xóm 2, xã Diễn Hạnh (Diễn Châu).
 
     
Với kinh nghiệm có được từ báo chí, cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Diễn Hạnh đã hiện thực hóa vào thực tiễn nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm, tình hình ở địa phương. Điển hình như gia đình bác Tăng Văn Đạm ở xóm 3  - một trong những gia đình làm kinh tế giỏi. Trên diện tích vườn 2.500m2, gia đình bác Đạm đã xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng khép kín, với hình thức chăn nuôi tổng hợp gà thịt, gà trứng, ngan, vịt,.. kết hợp nuôi cá; trồng nhãn, chuối, thanh long,… Cũng từ kiến thức trên báo chí, gia trại của bác Đạm đã hướng đến áp dụng sản xuất sạch trên từng công đoạn, từng chủng loại sản phẩm. Bác Đạm nói: “Tiêu chí là phải cho ra thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng cao và số lượng không nhiều để dễ tiêu thụ và được giá hơn…”. Áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm thực tế, nên thực phẩm của gia đình bác cung cấp rất được ưa chuộng đối với người tiêu dùng và mang lại thu nhập khá cho gia đình.
 
Ngoài việc phát triển kinh tế theo mô hình gia trại, ở Diễn Hạnh đã mở rộng đẩy mạnh phát triển nghề xây dựng, với hình thức các tổ xây dựng. Hiện nay, xã có gần 400 người đang lao động ở nước ngoài và có gần 1.300 lao động có nghề, chủ yếu là nghề xây dựng. Hoạt động có quy mô bài bản và sử dụng thường xuyên nhiều lao động xây dựng, nhất là công ty xây dựng của ông Nguyễn Đăng Hoa ở xóm 8, sử dụng gần 70 thợ; công ty xây dựng của ông Tăng Hương ở xóm 7, sử dụng gần 100 thợ. Nghề xây dựng nơi đây đã tạo việc làm ổn định, mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân, góp phần nâng thu nhập bình quân cho toàn xã như hiện nay. Đồng chí Phan Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Diễn Hạnh chia sẻ: “Báo chí hàng ngày đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, kịp thời cho bà con, cán bộ đảng viên. Từ báo chí, đặc biệt là tờ báo của Đảng bộ tỉnh đăng tải những mô hình, cách làm hay, Đảng bộ, các chi bộ đều chỉ đạo bà con học tập, áp dụng vào thực tế của xã, của từng hộ. Ngoài ra, qua thông tin báo chí đã hạn chế được những tiêu cực, tệ nạn và góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng bộ đạt “Trong sạch vững mạnh” năm vừa qua”.  
 
Hiện nay, xã đang tập trung thực hiện “dồn điền, đổi thửa”, mỗi hộ 1 đến 2 thửa; định hướng quy hoạch xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư; xây dựng làng nghề, phát triển cơ sở hạ tầng,… nhằm xây dựng địa phương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no. Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, xã Diễn Hạnh xác định có sự góp sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền đặc biệt là công tác tuyên truyền thông qua báo chí.
 
Bài, ảnh: Nam Thu