Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó

(Baonghean.vn) - Dự báo, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Theo bản tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 12/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 1, có tên quốc tế là NURI), hồi 4h00 ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04h00, ngày 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Ninh.

Dự kiến đường đi của bão số 1. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị Chủ tịch - Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã: Cửa Lò và Hoàng Mai; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Thông tin và Truyền Thông và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau: Thực hiện nghiêm túc công điện: Số 01/CĐ-TW của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới do ảnh hưởng của bão từ phía Đông kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông; từ vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc đến 22,0 độ Vĩ Bắc và sẽ được điều chỉnh lại tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục cung cấp các bản tin dự báo kịp thời, chính xác và vùng ảnh hưởng của bão để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.