APEC 2017 đưa Việt Nam thành tâm điểm thế giới

(Baonghean) - Đăng cai các sự kiện trong khuôn khổ năm APEC là cơ hội vàng để nền kinh tế chủ nhà khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Thành công trên mọi phương diện của sự kiện đối ngoại nổi bật nhất năm 2017 đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm thế giới.

Các lãnh đạo APEC sau phiên họp cấp cao. Ảnh Internet

Thành tích đối ngoại nổi bật

Đánh giá về các sự kiện trong khuôn khổ Năm APEC vừa qua, với điểm nhấn là Tuần lễ Cấp cao diễn ra từ ngày 6-11/11 tại Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 Trần Đại Quang khẳng định: “Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt”.

Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã ra Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với nhiều nội dung quan trọng.

Đúng vậy, 10 năm sau lần thứ nhất đăng cai tổ chức Năm APEC 2006, Việt Nam nhận chuyển giao vai trò chủ nhà Năm APEC 2017. Sự kiện quy mô tầm cỡ quốc tế này càng có ý nghĩa hơn khi đây là năm nền kinh tế chủ nhà Việt Nam kỷ niệm rất nhiều dấu mốc trên lĩnh vực đối ngoại, bám sát định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương mà Đại hội Đảng đã đề ra. Để sự kiện trọng đại này diễn ra suôn sẻ, công tác chuẩn bị đã diễn ra rất tích cực và đồng bộ trong gần 3 năm. Nhờ đó, năm APEC 2017 tại Việt Nam đã thành công, thậm chí vượt kỳ vọng của nhiều người, để lại những dấu ấn mạnh mẽ. 

Tại APEC 2017, các bộ trưởng đã đạt thỏa thuận Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chia sẻ với báo chí, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nêu bật những con số ấn tượng trong Năm APEC Việt Nam 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC 2017 nói riêng. Trong một thập kỷ qua, đây là 1 trong 2 Tuần lễ Cấp cao có sự tham dự của hầu hết lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên. Đã có 21.000 đại biểu tham dự các hoạt động của Năm APEC, trong đó chỉ riêng Tuần lễ Cấp cao là trên 11.000 người. Trong khi đó, Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh có số lượng đại biểu tham dự kỷ lục, trên 2.000 người so với khoảng 1.000-1.500 trong các hội nghị trước, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với các vấn đề kinh tế trong khu vực. Không chỉ vậy, số lượng các nhà báo tác nghiệp trong Tuần lễ Cấp cao lên đến gần 3.000, qua đó nói lên sự quan tâm của truyền thông khu vực và thế giới đối với sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017. Về mặt kinh tế, qua các chuyến thăm, cuộc gặp song phương, đã có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỷ USD được ký kết, mang lại cơ hội cho người dân và doanh nghiệp. Trong khuôn khổ APEC 2017, nước chủ nhà Việt Nam cũng có sáng kiến tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp, trong đó có 850 doanh nghiệp trong nước, tạo hiệu ứng lan tỏa với nền kinh tế, môi trường đầu tư… Bởi vậy, có thể nói, Năm APEC 2017, và nhất là Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng đã thành công, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Khẳng định vị thế Việt Nam 

APEC 2017 đã khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Dư âm về một đất nước Việt Nam phát triển năng động, mến khách, thanh bình, có thế mạnh và tiềm năng về kinh tế, đầu tư, kinh doanh, du lịch… chắc chắn sẽ còn lưu lại dài lâu trong tâm trí các đại biểu tham dự. Hầu như tất cả những vị khách được hỏi đều dành những lời khen tặng chân thành cho nền kinh tế chủ nhà, đơn cử như Tổng thống Chile Michelle Bachelet trong lần thứ 2 dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam đã chân thành đánh giá: “Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời của mình không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu… Suốt một năm qua, Việt Nam đã tổ chức tốt các sự kiện của Năm APEC 2017”. Hay như nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin cũng nhận xét: “Đánh giá công tác tổ chức thì Việt Nam đã làm tất cả để hội nghị diễn ra một cách hiệu quả và thành công. Hội nghị đã dành nhiều sự chú ý vào các vấn đề kinh tế, các vấn đề được thảo luận đều rất thực tế và được các thành viên của nền kinh tế APEC quan tâm”.

Đáng chú ý không kém, đó là Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua đã tạo điều kiện để Việt Nam củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các thành viên khác, thông qua các chuyến thăm cấp nhà nước, các cuộc gặp song phương mang tính bước ngoặt. Trong số đó, là sự kiện đặc biệt khi chỉ trong 1 ngày, Việt Nam đón tiếp chu đáo và trọng thị 2 vị nguyên thủ của 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm chính thức Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Như thế, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà APEC, chứng tỏ được vị thế của mình và góp phần nâng tầm diễn đàn khu vực. Đó chính là nền tảng tuyệt vời nhất để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC trong thời gian tới, cộng sự tối đa để hiện thực hóa những cam kết đã đề ra, chung lưng đấu cật để xây dựng Tầm nhìn APEC hướng tới năm 2020 và xa hơn nữa, vì một quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ XXI.

Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước phát huy cao độ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang của đất nước” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang.


Thu Giang