Apple Music bị điều tra về chống độc quyền

(Baonghean) - Các luật sư của New York và Connecticut đang điều tra cuộc đàm phán của Apple với các công ty âm nhạc để tìm kiếm dấu hiệu của vi phạm chống độc quyền. Liệu các thương hiệu âm nhạc đang thông đồng với nhau hay bị ép buộc nghiêng về dịch vụ đặt mua âm nhạc của Apple.
Apple mới ra mắt dịch vụ Apple Music với tham vọng đổi mới ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến.
Mới đây, Apple cho ra mắt Apple Music - một dịch vụ âm nhạc trực tuyến với mức phí 9,99 USD/tháng với khả năng làm thay đổi cách người tiêu dùng nghe nhạc. Dịch vụ này được cho là sẽ tạo nên cuộc “cách mạng” trong khi các ngành công nghiệp âm nhạc khác đang đau đầu với tình trạng sụt giảm khách hàng và vẫn đang “bí lời giải” cho bài toán tìm ra cách thức mới để khách hàng trả tiền mua nhạc.
 
Trong một bức thư gửi cho ông Eric Schneiderman - người đứng đầu Sở Tư pháp New York, Universal Music Group cho biết đã thỏa thuận với Apple và các công ty âm nhạc như Sony Music và Warner Music sẽ ngăn cản các dịch vụ miễn phí sẵn có và ngăn cấp phép ghi nhạc cho bất kỳ dịch vụ âm nhạc trực tuyến nào.
 
"Bức thư này là một phần của cuộc điều tra kinh doanh âm nhạc trực tuyến - ngành công nghiệp mới và có tác động lớn, thay đổi cách thức nghe nhạc và nhìn nhận về sản phẩm âm nhạc của người nghe,” Matt Mittenthal, phát ngôn viên của ông Eric Schneiderman nói. "Điều quan trọng là phải đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng bằng cách tiếp tục phát triển các dịch vụ miễn phí”. Phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận về cuộc điều tra. 
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 10/6)