ASEAN cân nhắc ra tuyên bố chung về Biển Đông

ASEAN có thể sẽ ra tuyên bố chung về Biển Đông trước phán quyết sắp tới về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.  

Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Là một tổ chức hàng đầu trong khu vực, với lợi ích ở Biển Đông, sẽ thật lạ lùng nếu ASEAN không đưa ra quan điểm, Jakarta Post dẫn lời ông Derry Aman, lãnh đạo về hợp tác liên khu vực và đối tác đối thoại ASEAN của Bộ Ngoại giao Indonesia, hôm qua nói. Tuy nhiên, cơ chế của tổ chức này đòi hỏi tất cả 10 nước thành viên đạt đồng thuận trước khi ra lập trường thống nhất về vấn đề, ông nói thêm. 

Hiệp hội sẽ tổ chức cuộc họp bộ trưởng đặc biệt với Trung Quốc từ ngày 13 đến 14/6, trước khi Toà trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Khi được hỏi liệu sẽ có tuyên bố chung nào nêu ra cùng Trung Quốc vào tuần tới hay không, Derry nói do chưa đạt được đồng thuận, các nước thành viên ASEAN vẫn đang thảo luận. "Quá trình đạt đồng thuận về tuyên bố có thể có vẫn đang diễn ra", ông nói. 

Về phần mình, Trung Quốc đã nói họ sẽ phớt lờ phán quyết của PCA.

Là nước không tuyên bố chủ quyền chồng lấn, Indonesia tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên liên quan tự kiềm chế nhằm duy trì hoà bình và an ninh. Bất cứ phản ứng quyết liệt nào có thể gây ra nghi ngờ và ép những nước khác hành động để phản ứng, Derry nói. "Giải quyết tranh chấp phải được thực hiện một cách hoà bình, không sử dụng vũ lực và tuân thủ toàn diện quy trình pháp lý và ngoại giao", ông nói thêm. 

Ông cho biết Indonesia tiếp tục thúc đẩy thực thi toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) 2002, trong đó có việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mà Indonesia đang ưu tiên. 

Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.