ASEAN thúc đẩy lập một môi trường hải quan chung

Ngày 7/5, hội nghị lần thứ 18 của Ủy ban Hợp tác Hải quan ASEAN (CCC) đã khai mạc tại tỉnh Pampanga, miền Bắc Philippines, với sự tham dự của quan chức hải quan 10 nước khu vực cùng các đại diện Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Hải quan Philippines Ruffy Biazon đã nhấn mạnh vai trò của cơ quan hải quan các nước ASEAN trong việc thiết lập một môi trường hải quan chung cho 10 nền kinh tế trong khu vực với khẩu hiệu "Một ASEAN, Một Hải quan."Hải quan Thái Lan thu giữ cá sấu Ấn Độ.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Biazon cho rằng trong xu hướng kinh tế toàn cầu đang mở ra hiện nay, thủ tục hải quan của các nước thành viên ASEAN được sắp xếp hợp lý, các rào cản thương mại đang được dỡ bỏ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại diễn ra nhanh chóng hơn, cùng với đó là tăng cường áp dụng luật và quy định cũng như các chương trình nâng cao năng lực hải quan.

Ông Biazon khẳng định vấn đề toàn cầu hóa là một thực tế mà ASEAN phải đối mặt và hiện nay việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại là tuyến đầu của hoạt động kinh tế khu vực, đồng thời kêu gọi các nước thành viên chung tay chuẩn bị cho việc thiết lập cơ quan hợp tác hải quan giữa các nước ASEAN./.

Theo (TTXVN) - ĐT