ASEAN tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch bền vững

Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN cho rằng Đông Nam Á tiếp tục vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch cả trong khu vực và quốc tế bởi trong năm 2013 khu vực này đã đón tổng cộng 90,2 triệu lượt du khách, tăng 12% so với năm 2012.
Du khách nước ngoài thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần thứ 13 tại Malaysia ngày 20/1, các Bộ trưởng du lịch ASEAN đã hoan nghênh tiến triển trong việc thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015 và lưu ý rằng 75% các biện pháp cho năm 2013 đã được hoàn thành đúng thời hạn.
 
Các Bộ trưởng cũng cam kết sẽ tiếp tục giám sát việc hoàn thành các biện pháp còn lại để hỗ trợ kịp thời việc hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.
 
Tuyên bố chung cho biết, các Bộ trưởng đã thông qua việc thực hiện Cơ cấu Du lịch ASEAN để đối phó với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo phát triển bền vững của ngành du lịch trong khu vực.
 
Thông qua Tuyên bố chung ASEAN về việc thực hiện Bộ quy tắc Đạo đức cho du lịch toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp quốc (UNWTO), các Bộ trưởng công nhận sự đóng góp của ngành du lịch vào việc phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực, cụ thể là trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Các Bộ trưởng nhất trí rằng các quan chức sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tạo thuận lợi cho việc triển khai áp dụng chế độ thị thực chung cho công dân các nước không phải là thành viên của khu vực ASEAN và những tác động có thể của nó đối với ngành du lịch.
 
Ngoài ra, các Bộ trưởng ASEAN cũng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc triển khai Kế hoạch chiến lược du lịch sinh thái ASEAN như là một công cụ hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua việc bảo tồn du lịch thiên nhiên trong khu vực.
 
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 17 (AFT 2014) với chủ đề “ASEAN - Cùng thúc đẩy phát triển du lịch” Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác và các hội nghị liên quan, Diễn đàn Du lịch ASEAN và Hội chợ Du lịch quốc tế Travex diễn ra tại Kuching, bang Sarawak, Malaysia từ ngày 16-23/1/2014. 
 
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.
 
Theo dự kiến, AFT 2015 sẽ được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar với chủ đề ""Du lịch ASEAN hướng tới Hòa bình, Thịnh vượng và quan hệ Đối tác.''/.
Theo Vietnam+