ASEAN+3 nỗ lực phòng chống buôn bán ma túy

Trong hai ngày 20-21/5 tại thành phố Bandung, thủ phủ tỉnh Tây Java của Indonesia, Hội thảo quốc tế về chống buôn bán ma túy đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Cơ quan chống ma túy quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và ba đối tác Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3).

Tướng Anang Iskandar - người đứng đầu Cơ quan chống ma túy quốc gia Indonesia đã nhấn mạnh hội thảo là một trong những hoạt động được triển khai trong khuôn khổhợp tác ASEAN và ASEAN+3 trong cuộc đấu tranh chung chống buôn bán ma túy ở mỗi nước, trong khu vực và trên toàn cầu, đã được các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết và nhất trí đưa ra trong “Tuyên bố về một ASEAN không ma túy vào năm 2015.”Tang vật một vụ buôn ma túy bị thu giữ. (Nguồn: AFP)

Thời hạn để hoàn thành mục tiêu đầy ý nghĩa này chỉ còn hai năm, nên ASEAN và ASEAN+3 đang bước vào một giai đoạn hết sức quan trọng để hoàn thiện các điều khoản tham chiếu cho Lực lượng đặc trách ngăn chặn ma túy tại sân bay (AITF) của ASEAN+3.

Tướng Anang Iskandar cho biết hội thảo đã tập trung thảo luận, trao đổi, tìm kiếm các biện pháp tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả ngăn chặn, cắt đứt buôn bán và vận chuyển các chất ma túy và tiền ma túy qua đường hàng không tại các sân bay giữa các nước ASEAN+3.

Ông khẳng định Indonesia ủng hộ mạnh mẽ và cam kết tăng cường hợp tác ASEAN và ASEAN+3 trong ngăn chặn buôn bán vận chuyển ma túy tại các sân bay, và năm 2012, Cơ quan chống ma túy quốc gia Indonesia đã ban hành một nghị định về hoạt động kỹ thuật trong thực thi nhiệm vụ của AIFF. Đây là cơ sở pháp lý và hướng dẫn thực hiện kỹ thuật cho các nhân viên AITF đối phó với buôn bán ma túy qua đường hàng không, đường biển và đường bộ, bao gồm cả các cửa khẩu.

Tham luận tại hội thảo, quan chức cấp cao Ban Thư ký ASEAN, bà Khine Myat Chit cho biết ASEAN đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống buôn bán ma túy từ năm 1997, nhưng ngày càng có nhiều loại ma túy tổng hợp nguy hiểm hơn, nên việc tăng cường hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước khác để đối phó với vấn hạn này là một đòi hỏi tất yếu.

Báo cáo Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) cho biết mối đe dọa từ buôn bán, sử dụng các chất ma túy và tiền ma túy ở Indonesia đã tăng đáng báo động, khi quốc gia quần đảo này từ lâu đã được sử dụng như một điểm trung chuyển ma túy trọng điểm của các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, mộtđiểm đến cho nạn buôn bán chất kích thích dòng amphetamine, trong đó chủ yếu là thuốc lắc và ma túy đá./.

Theo (Vietnam+) - ĐT